Xã thuần nông Trần Hợi hướng đến nông thôn mới nâng cao

Mô hình trồng hoa màu mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình chị Lâm Hồng Nhung (Ấp 10B).Mô hình trồng hoa màu mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình chị Lâm Hồng Nhung (Ấp 10B).

Trần Hợi là xã thuần nông, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh cây lúa, những năm qua, nông dân mạnh dạn đưa hoa màu xuống ruộng, kết hợp trồng cây ăn trái, nuôi cá nước ngọt, góp phần nâng cao thu nhập. Cũng từ đó, địa phương huy động đáng kể “sức dân” trong lộ trình xây dựng NTM. Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Xã Trần Hợi xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2020 – 2025. Đến thời điểm này, so với Bộ tiêu chí và theo đánh giá của địa phương thì đạt 7/13 tiêu chí NTM nâng cao. 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, trường học, thu nhập, y tế, môi trường, tuyến dân cư kiểu mẫu. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là các cơn bão và các đợt triều cường thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của bà con và các tiêu chí NTM nêu trên”.

Theo thống kê của xã, tổng diện tích lúa, rau màu và cây ăn trái lâu năm bị thiệt hại là 1.671,76ha của 1.571 hộ, số tiền cần hỗ trợ gần 3 tỷ đồng (trong đó có 1.387ha lúa, hơn 140ha rau màu, 143ha cây ăn quả lâu năm). Bên cạnh đó, gần 48ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại của 181 hộ, chủ yếu là nuôi cá truyền thống, cá bản địa, không có đăng ký kê khai sản xuất ban đầu, không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc. Tổng kinh phí bơm nước cứu lúa, nông sản đối với cá nhân là gần 500 triệu đồng, với 495 hộ.

Cùng với đó, triều cường làm cho các tuyến lộ bị ngập, hư hỏng. Trên địa bàn xã có 17 điểm lộ bê-tông bị ngập, với chiều dài 37.290m, dẫn đến hư hỏng 5.240m, dự toán kinh phí khắc phục trên 2,7 tỷ đồng…, gây rất nhiều khó khăn cho địa phương để thực hiện đạt tiêu chí giao thông, thu nhập, môi trường và xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu theo chuẩn NTM nâng cao, bởi chúng trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con, gây thất thu; lộ ngập kéo dài dẫn đến hư hỏng kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường, cây xanh chết hàng loạt, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn để khắc phục. Chị Lâm Hồng Nhung (Ấp 10B) cho biết: “Các cơn bão, triều cường vừa qua ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất cùa bà con. Đến nay, gia đình tôi cũng như bà con khu vực bắt tay khắc phục, chuẩn bị vụ mùa mới, hy vọng sẽ đạt năng suất, hiệu quả, có tiền trang trải dịp tết. Mặt khác góp phần cùng địa phương xây dựng NTM”.

Nhiều tuyến lộ mới được xây dựng đã bị ngập nước thời gian dài dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của người dân (ảnh chụp đoạn lộ trên địa bàn Ấp 10B).Nhiều tuyến lộ mới được xây dựng đã bị ngập nước thời gian dài dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của người dân (ảnh chụp đoạn lộ trên địa bàn Ấp 10B).

Đối với tiêu chí trường học, phải đảm bảo 75% trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Hiện xã có 7/10 trường học các cấp được công nhận đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, chiếm tỷ lệ 70%. Để đủ điều kiện đạt tiêu chí này, địa phương cần nguồn vốn 3,5 tỷ đồng để tập trung chỉ đạo xây dựng Trường THCS Vồ Dơi đạt chuẩn quốc gia.

Nông dân làm đất, chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân. Nông dân làm đất, chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân.

Ông Nguyễn Quốc Đoàn cho biết thêm: “Hiện nay, xã tập trung rà soát, chỉ đạo thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai; động viên bà con chuẩn bị vụ mùa mới cho kịp tiến độ vụ mùa đón tết. Cùng với đó sẽ kịp thời tham mưu, đề xuất cấp trên đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn theo quy hoạch; đảm bảo mặt bằng để xây dựng các công trình thiết yếu; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án khác để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tham gia xây dựng, đóng góp vốn đối ứng, hiến đất, ngày công lao động, xây dựng, duy tu các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn cũng như trồng cây chống sạt lở, khôi phục các tuyến hàng rào cây xanh tạo diện mạo đẹp vùng nông thôn… góp phần đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao đúng lộ trình đề ra”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *