Xã ven biển nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Các hộ sinh sống trên tuyến đê biển Tây chưa có điều kiện di dời, và tình trạng di cư tự do đã gây khó cho địa phương trong thực hiện tiêu chí hộ nghèo.

Tìm hướng đi bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, từ đầu năm đến nay, xã Khánh Hội đã tổ chức tuyên truyền trong cán bộ và nhân dân, vận động cam kết thực hiện tốt các tiêu chí; tổ chức Hội thi “Cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân chung tay xây dựng NTM”. Đến nay, xã còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, trường học, hộ nghèo và nhà ở dân cư.

Về tiêu chí hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện là 7,88%, tương đương 229 hộ. Phấn đấu trong năm nay giảm 117 hộ nghèo để đạt tiêu chí này vào cuối năm, Đảng bộ xã phân công cụ thể các ngành, đảng viên hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hướng dẫn và nhân rộng các mô hình phát triển để nhân dân áp dụng có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập. Bên cạnh đó, đảng viên phải gương mẫu tiên phong trong các phong trào, để người dân làm theo. Ông Châu Minh Đảm, Phó Chủ tịch UBND xã: “Hiện Chi cục Phát triển nông thôn đang giúp xã thành lập thêm 1 hợp tác xã (HTX) nữa ở Ấp 8, về mô hình trồng lúa kết hợp nuôi cá đồng, mà chủ yếu là mặt hàng lúa, để thực hiện liên kết chuỗi. Dự kiến đến Quý III tiến hành thành lập HTX hoặc ít nhất là tổ hợp tác về đánh bắt thủy sản, để tạo thêm việc làm cho nhiều lao động”.

Tiêu chí nhà ở dân cư, trên địa bàn xã vẫn còn 51 căn nhà tạm, dột nát. Dự kiến kinh phí thực hiện để đạt được tiêu chí này cần hơn 2 tỷ đồng. Đây là tiêu chí khá khó với Khánh Hội. Hộ nghèo và nhà ở dân cư là hai tiêu chí gắn liền với nhau, vì đặc thù là xã ven biển nên Khánh Hội có số hộ dân di cư tự do khá nhiều và biến động liên tục. Khi các hộ này đến địa phương và ở trên 6 tháng thì phải đăng ký thường trú và đa số là ở nhà tạm, nhà trọ để làm thuê kiếm sống. Ông Đảm trần tình: “Trên cơ bản, người dân đến đây sống thử, nếu sống được thì đăng ký thường trú. Khi đánh giá đa chiều thì số hộ ở nhà thuê hoặc không có nhà, không có tư liệu sản xuất là khá nhiều, tỷ lệ hộ nghèo sẽ đội lên, hộ nghèo mới phát sinh, khiến cho tiêu chí này luôn luôn biến động”.

Nhân dân Khánh Hội đồng tình hưởng ứng xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sạch – đẹp.

Để đạt tiêu chí giao thông, xã cần ưu tiên nâng cấp tuyến đông kênh Xáng Mới và tuyến Chệt Tửng đến đập Chín Thống, tổng chiều dài 9.800m, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng; khởi công xây dựng 4 tuyến mới với tổng chiều dài hơn 5.300m, tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn cấp trên đầu tư xây dựng mới 4 tuyến tổng chiều dài hơn 10.700m, với tổng vốn hơn 6,4 tỷ đồng và vận động nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng mới 2 cầu giao thông nông thôn. Vận động, tuyên truyền nhân dân vệ sinh môi trường các tuyến ngõ, xóm, gồm các tuyến đường đất đen bằng phẳng, không ngập nước, lầy lội vào mùa mưa.

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên, nên nhiều hộ dân đã dần có ý thức hơn trong việc chung tay xây dựng NTM. Thấy rõ qua hình ảnh đường vào các ấp, dọc hai bên đường, nhiều loài hoa khoe sắc, tạo nên gam màu tươi sáng cho một xã ven biển vốn dĩ rất khó khăn này. Ông Phan Minh Chí (Ấp 8) chia sẻ: “Ngày xưa đường lầy lội, giờ khác rồi, nhà nào có điều kiện thì giúp cho nhà còn khó khăn, tất cả cùng góp sức làm đường thoáng mát, sạch đẹp, hàng rào cây xanh luôn tươi tốt, tạo không gian sống trong lành”.

Nông thôn mới vừa “chạm ngõ”

Cái khó của Khánh Hội hiện nay là ở tiêu chí môi trường. Do đặc thù xã ven biển nên dù đã hoàn thành tiêu chí môi trường, nhưng để giữ vững và nâng chất tiêu chí này thì vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, địa phương xác định công tác tuyên truyền, vận động mỗi hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và hố đốt rác, không xây cất cầu tiêu trên sông, phải được thực hiện thường xuyên.

Việc xả nước thải chưa qua xử lý của các cơ sở thu mua thủy hải sản trên địa bàn vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm. Đây là vấn đề khó cho Khánh Hội trong việc giữ vững tiêu chí môi trường.

Ấp 8 có 205 hộ dân, tỷ lệ hộ có nhà vệ sinh chiếm hơn 60%. Ông Lê Quang Lung, Bí thư Chi bộ Ấp 8: “Trong các buổi họp dân, chúng tôi tích cực vận động, nhưng vì tập quán, bà con ở nông thôn dù có nhà vệ sinh rồi vẫn làm thêm cầu tiêu ở sau nhà để nuôi cá, nên vấn đề này cũng không thể thực hiện một sớm một chiều”. Bên cạnh đó, ấp vẫn còn 36 căn nhà tạm và 11 hộ dân còn sử dụng điện chia hơi, hầu hết các hộ này sinh sống ngoài đê chưa có điều kiện di dời. Bên cạnh đó, việc xả nước thải chưa qua xử lý của các cơ sở thu mua thủy hải sản trên địa bàn vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được. Đây cũng là vấn đề khó trong việc giữ vững tiêu chí môi trường.

Khánh Hội là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, thời gian tới, ngành Công an chủ động phối hợp với Quân sự, Đồn Biên phòng Khánh Hội thực hiện tốt công tác phối hợp giữa ba lực lượng, thường xuyên tuần tra địa bàn, truy quét tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội; đồng thời thực hiện tốt công tác vận động quần chúng tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh về an ninh trật tự.

Dù có nhiều cố gắng, song Khánh Hội chỉ mới vừa “chạm ngõ” NTM. Chặng đường về đích NTM của xã theo kế hoạch đề ra vào cuối năm nay vẫn còn khá nhiều khó khăn, không chỉ phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, mà xã cần phải giữ vững và nâng chất các tiêu đã đạt để có thể xây dựng NTM bền vững cho hiện tại và những năm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *