Xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc 52 người dân trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc yêu cầu 3 người nói trên trả số tiền còn nợ mua lúa với số tiền trên 1,3 tỷ đồng; báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/6.

Thời gian qua, tình hình hạn hán đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân vùng ngọt, trong đó có người dân xã Khánh Bình Tây Bắc. Việc người dân bị các đối tượng thu mua lúa rồi không trả tiền như trên sẽ gây thêm khó khăn đến đời sống của người nông dân, nhất là khi đang bước vào vụ mùa sản xuất mới. (ảnh minh họa).

Cụ thể vụ việc này, thông tin từ UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cho biết, vào khoảng tháng 1/2020, ông Nguyễn Văn Mười Hai (ngụ ấp Kinh Dớn) có đặt cọc và mua lúa của 34 hộ dân trên địa bàn với số tiền trên 1,4 tỷ đồng, đã trả trên 560 triệu đồng, còn thiếu hơn 862 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, ông Hồ Thanh Hoàng (ngụ cùng xã) đặt cọc mua lúa của 8 hộ dân trên địa bàn xã với số tiền trên 367 triệu đồng, đã trả 130 triệu đồng, còn thiếu hơn 237 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2019, ông Bùi Quốc Giang (ngụ ấp Mũi Tràm C) đã đặt cọc và mua lúa của 10 hộ dân với tổng số tiền trên 582 triệu đồng, đã trả hơn 380 triệu đồng, còn thiếu trên 237 triệu đồng.

Ông Bùi Chí Ngạn – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cho biết, khi vụ việc xảy ra, xã đã mời các bên để tổ chức hòa giải, tuy nhiên 3 hộ mua lúa còn nợ tiền người dân cứ hẹn, rồi lại không thực hiện. Theo đó, đã có 10 hộ khởi kiện ông Nguyễn Văn Mười Hai ra tòa và đã được xử lý (số đơn còn lại đang thụ lý). Tuy nhiên, hiện ông Mười Hai không còn khả năng thi hành án.

Các hộ dân còn lại, sau hòa giải không thành, đã tiến hành khởi kiện ông Hoàng và ông Giang ra tòa. Tuy nhiên, một bất lợi đối với người dân trong vụ kiện đối với ông Hoàng là khi mua bán đã không có hợp đồng giao kết, thế nên khi kiện thì tòa án huyện không thụ lý.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng huyện vào cuộc nắm bắt thông tin, xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *