Xây dựng nông thôn mới ở Ngọc Chánh: Đường về đích còn xa

Nhiều “nút thắt” khó gỡ

Hiện nay, xã đã đạt 11/18 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn). Qua tìm hiểu lộ trình xây dựng NTM của xã, cho thấy còn nhiều “chướng ngại” khó vượt qua. Chính quyền và nhân dân đang “vật lộn” với vô vàn khó khăn, thách thức, khi phải cố gắng hoàn thành 7 mục tiêu còn lại. Trong đó, còn 3 tiêu chí nan giải nhất là: Lộ giao thông, hộ nghèo và trường học.

Theo Chương trình mục tiêu Quốc gia, các xã phải đạt 75% ở tiêu chí lộ giao thông nông thôn. Nhưng đến nay lộ 2,5m xã chỉ mới đạt 6/37km. Điều này đồng nghĩa với việc để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã phải bê-tông cứng 31km đường còn lại. Ông Đặng Văn Suôl, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Hiện xã có lộ đấu nối được hết các ấp nhưng chỉ là lộ 1,5m. Giờ nâng cấp để đúng chuẩn thì rất khó khăn. Thứ nhất là thiếu vốn đầu tư, thứ hai là người dân trên địa bàn xã còn khó khăn, muốn nhân dân đóng góp là điều không phải dễ”.

Bên cạnh đó, trường học cũng được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện với xã nghèo như Ngọc Chánh. Xã chỉ mới có 1 trường đạt chuẩn Quốc gia; đang thiếu vốn đầu tư cho 2 trường còn lại. Ông Suôl cho biết thêm: “Nếu không được hỗ trợ vốn thì các tiêu chí này khó đạt được theo đúng lộ trình”.

Với mô hình nhỏ lẻ, cho thu nhập thấp, còn nhiều hộ chưa có khả năng vươn lên thoát nghèo.

Khó khăn nhất với xã hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo rất cao, hiện còn 17,5%, tương đương 333 hộ nghèo, 108 hộ cận nghèo. Anh Hồ Văn Tuấn, cán bộ văn hóa – xã hội xã, cho biết: “Ngay từ đầu năm, xã chỉ đạo cho ấp có kế hoạch chọn những hộ có khả năng thoát được nghèo để hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật tạo điều kiện cho họ vươn lên thoát nghèo”. Xã có 7 ấp, trong đó có 4 ấp đặc biệt khó khăn: Tấn Ngọc, Hiệp Hòa Tây, Tân Hùng, Tấn Ngọc Đông. Những ấp này có tỷ lệ hộ nghèo cao và có đông đồng bào dân tộc, đa phần thu nhập bấp bênh, không đất sản xuất…

Theo Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ, có 6 hộ đồng bào dân tộc được hỗ trợ đất ở và đất sản xuất. Với sự sát sao của cán bộ địa phương, cùng với ý chí vươn lên, đã có 4/6 hộ thoát nghèo. Toàn xã có hơn 200 hộ đồng bào dân tộc (86 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo). Chỉ có 4/106 hộ thoát nghèo. Giải pháp của xã chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, cải thiện phần nào cuộc sống khó khăn, chứ chưa thực sự phát huy được hiệu quả nâng mức thu nhập theo đúng tiêu chuẩn.

Xã đã có lộ đấu nối với các ấp nhưng chỉ là lộ 1,5m, chưa đủ chuẩn.

“Khát” vốn

Thiếu vốn đầu tư sản xuất, vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế… là những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm “nhỏ giọt”. Ông Tô Thành Mum, Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hùng, cho biết: Toàn ấp có 51 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo, nếu tập trung quyết liệt thì chỉ giảm được 50%, số còn lại không có khả năng giảm. Không chỉ riêng Tân Hùng, mà các ấp khác cũng cùng chung cảnh ngộ. Đa phần hộ nghèo làm thuê, thu nhập bấp bênh. Thực tế, chính vì không đất và công việc ổn định nên những hộ nghèo này khó tiếp cận được với nguồn vốn. Các chính sách dành cho đồng bào dân tộc thì không nhiều, mỗi hộ chỉ vay được vài triệu đồng, với số tiền này thì không thể phát triển mô hình hoặc thu mua con giống… Điều này dẫn đến nhiều hộ có ý chí nhưng khó thoát nghèo. Đây chính là rào cản trên lộ trình giảm nghèo của xã.

Chính quyền địa phương còn xem nhẹ công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.

Mặt khác, vì là xã nghèo, thu nhập người dân không cao, nên khó khăn trong việc huy động vốn trong nhân dân. Đến nay, xã vẫn chưa có trụ sở văn hóa. Trong năm 2018, xã phấn đấu hoàn thiện tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, còn “nợ” từ năm 2017 và thực hiện thêm 2 tiêu chí mới là trường học và cơ sở vật chất văn hóa, nhưng để đạt được tiêu chí trường học, cần phải có nguồn vốn từ Trung ương.

Con đường đến đích NTM của xã Ngọc Chách vẫn còn xa, bởi để đạt chuẩn đúng tiến độ, xã rất cần nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay tháo gỡ khó khăn của các sở, ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *