Xây dựng văn hóa giao thông bằng những hoạt động thiết thực

Anh Bùi Quang Huy thông tin: “Tại Việt Nam hiện nay, mỗi ngày có khoảng 22 người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) và gần gấp 3 số đó mang thương tích do TNGT. Trong đó, TNGT liên quan đến xe máy chiếm khoảng 70% tổng số vụ; 30% chấn thương sọ não dẫn đến tử vong”.

Tuổi trẻ tham gia bảo đảm trật tự ATGT

TNGT đã trở thành nỗi bức xúc lớn của xã hội. ATGT đã và đang là mối quan tâm lớn. Từ năm 2009, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động trong tuổi trẻ cả nước cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Năm 2012, theo đề nghị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự ATGT giai đoạn 2012 – 2017”. Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chi Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 – 2022 cũng xác định Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia đảm bảo trật tự ATGT là một trong những đề án trọng điểm. Thông qua các hoạt động Đoàn tham gia giữ gìn trật tự ATGT đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATGT; góp phần giảm tỷ lệ tử vong vì TNGT trong thanh thiếu nhi.

Đây là những tiền đề quan trọng để các cấp bộ Đoàn, Hội đẩy mạnh các hoạt động tham gia giữ gìn trật tự ATGT, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, ĐVTN; tạo một bước chuyển lớn trong các hoạt động của Đoàn, Hội và tuổi trẻ Việt Nam trong tham gia bảo đảm trật tự ATGT, góp phần làm giảm TNGT trên cả ba tiêu chí.

Nhân Ngày hội, anh Bùi Quang Huy kêu gọi ĐVTN hãy phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện pháp luật về ATGT, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng nhiều hành động thiết thực…

Tại “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019”, Ban An toàn giao thông tỉnh đã dành tặng 500 mũ bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện U Minh.

Lan tỏa trong cộng đồng

Trong những năm qua, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng ĐVTN trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT gắn với các phong trào vận động bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực… đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc của thanh niên tham gia phát triển giao thông và đảm bảo trật tự ATGT, Tỉnh đoàn tập trung công tác giáo dục ĐVTN về ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT; phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt, hoạt động thường kỳ của Đoàn, Hội, Đội, sinh hoạt dưới cờ… Đồng thời, thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn ATGT, sắp xếp sinh hoạt chợ, bến bãi, phát quang lộ làng, giải tỏa chướng ngại vật trên sông… Bên cạnh đó, lực lượng ĐVTN còn tích cực tham gia xây dựng các “Bến đò ngang an toàn”, “Cổng trường an toàn” và thành lập các Đội tình nguyện sơ cấp cứu TNGT trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Các việc làm của lực lượng ĐVTN được Tỉnh đoàn Cà Mau, thường xuyên theo dõi, đánh giá hoạt động từng mô hình, công việc cụ thể để rút kinh nghiệm, thẳng thắn phê bình các cá nhân vi phạm và kịp thời khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân cuộc hành trình ATGT về nguồn được tổ chức hàng năm. Qua đó, gửi thông điệp về sự quyết tâm của tuổi trẻ Cà Mau trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ở cơ sở, các huyện đoàn và Thành đoàn Cà Mau phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT huyện củng cố, xây dựng các “Cổng trường an toàn”, thành lập các đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông tại khu vực trường học, vận động học sinh, sinh viên cam kết không vi phạm trật tự ATGT, đồng thời thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra các “Bến đò ngang an toàn”. Yêu cầu đặt ra là mỗi huyện đoàn và Thành đoàn Cà Mau phải xây dựng ít nhất một mô hình về công tác đảm bảo trật tự ATGT, thiết thực và hiệu quả cho cộng đồng và xã hội.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, tổ chức các chương trình, khám bệnh, phát thuốc miễn phí… và tham gia đảm bảo trật tự ATGT, trong tháng cao điểm, lực lượng ĐVTN tích cực tham gia đứng chốt báo hiệu giao thông và tăng cường tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *