Xuân ấm lòng với người nghèo

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam, lãnh đạo Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Vũng Tàu (PV OIL) bàn giao bảng tượng trưng 25 căn nhà Đại đoàn kết cho 25 hộ nghèo trên địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh.

Ngày 17/10/2000, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo”, ra lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước hưởng ứng tham gia Cuộc vận động với mong muốn giúp những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn từng bước cải thiện cuộc sống. Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh vận động các đơn vị, các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực sẻ chia, giúp đỡ người nghèo, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ủy ban MTTQVN tỉnh Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong việc vận động, đóng góp vào chương trình từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2015.

15 năm qua, các nguồn ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các tôn giáo, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức từ thiện nhân đạo đã đóng góp vào quỹ Vì người nghèo được trên 700 tỷ đồng, nguồn đóng góp luôn đạt cao và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch. Từ nguồn quỹ này, MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới trên 31.000 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ 11.617 hộ nghèo xây dựng nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó giúp hộ gia đình nghèo khắc phục khó khăn về nhà ở, an tâm phát triển sản xuất. Đồng thời, từ nguồn quỹ còn thực hiện khoan 2.500 giếng nước ngầm tặng hộ nghèo; tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí…

Với sự giúp đỡ, sẻ chia kịp thời, ở tuổi trên 80, ông Đởm, bà Hoàng đã được sống trong ngôi nhà mới kiên cố, khang trang thay cho ngôi nhà tạm từ hơn hai chục năm nay.

Vào những ngày trước thềm xuân, có dịp cùng đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam, lãnh đạo Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Vũng Tàu (PV OIL) đến thăm và bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại huyện U Minh, chúng tôi mới cảm nhận được hết tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của những “tấm lòng vàng” ở khắp mọi miền đất nước. Căn nhà Đại đoàn kết được trao cho gia đình ông Lê Văn Đởm và bà Trà Kim Hoàng (Ấp 11, xã Khánh An), đây là một trong số 25 hộ trong xã được Công ty hỗ trợ cất nhà trong năm 2015. Tại buổi lễ trao nhà, niềm vui trong ánh mắt của ông, bà như được nhân lên gấp bội. Với sự giúp đỡ, sẻ chia kịp thời, ở tuổi trên 80, ông bà mới được sống trong ngôi nhà mới khang trang, thay cho ngôi nhà tạm từ hơn hai chục năm nay. Bà Hoàng xúc động: “Trước đây, chúng tôi sống trong căn nhà đã xuống cấp, do quá khó khăn nên không có khả năng cất nhà mới. Nay có được ngôi nhà khang trang, tôi mừng khôn xiết và rất cảm ơn sự giúp đỡ của MTTQ các cấp, chính quyền địa phương và các mạnh thường quân”.

Ngôi nhà mới là nguồn động viên, khích lệ rất lớn về vật chất và tinh thần cho gia đình anh Bùi Thanh Hồ.

Trước đó, chúng tôi cũng đã đến thăm gia đình anh Bùi Thanh Hồ (ấp Tân Phước, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi). Cha bỏ đi, mẹ mất sớm, anh Hồ cùng 5 anh em trai khác phải tự bươn chải trong cuộc sống. Lập gia đình, có 0,3ha đất sản xuất, bản thân anh bị bệnh tim và tốn chi phí phẫu thuật gần 170 triệu đồng, nay anh không thể làm việc nặng nhọc; vợ anh lại bị bệnh dạ dày; còn phải nuôi hai đứa con thơ… gia đình anh khó khăn khôn cùng. Căn nhà cấp 4 xuống cấp, dột nát từ lâu nhưng gia đình không có điều kiện sửa chữa, xây dựng. Thấy hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chính quyền địa phương đã chọn và hỗ trợ 25 triệu đồng từ nguồn quỹ Vì người nghèo để gia đình anh Hồ làm nhà. Ngôi nhà mới là nguồn động viên, khích lệ rất lớn về vật chất và tinh thần, giúp gia đình anh Hồ có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất.

Chăm lo, giúp đỡ người nghèo là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống nhân ái và là trách nhiệm của toàn xã hội. Cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” đã đi qua hành trình 15 năm và đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp cho rất nhiều người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo và ngày càng cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. MTTQ các cấp đã kết nối những tấm lòng nhân ái gần xa, đến với các địa chỉ cần giúp đỡ, để người nghèo, vùng nghèo đón tết đầm ấm, sung túc hơn.

Ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: “Hiệu quả từ Cuộc vận động đã giúp hàng ngàn người nghèo sớm có cuộc sống ổn định, đặc biệt có nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, góp phần cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Kết quả thực hiện quỹ Vì người nghèo không chỉ tạo ra nguồn lực tài chính hỗ trợ trực tiếp, hiệu quả cho người nghèo mà còn khơi dậy tình yêu thương con người, kết nối những tấm lòng hảo tâm đến với người nghèo trong tỉnh. Qua đó phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng xã hội”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *