Xuất hiện thông tin sai sự thật về cách trị virus Corona

Cụ thể, sự việc xảy ra tại tỉnh Điện Biên, chủ tài khoản “Sương Đêm”  đăng tin thất thiệt về việc ở Điện Biên có một đứa trẻ vừa ra đời đã biết “tiên tri” về kiếp nạn diệt vong của loài người. “Đứa bé có nói là nếu thế giới này, nhà nào không luộc trứng ăn thì sẽ chết hết, mỗi người ăn một quả trứng luộc sẽ thoát kiếp nạn này” – với nội dung đăng tải này, bài viết thu hút được rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ, gây hoang mang cho người dân.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản này tên Lả, từng sinh sống ở xã Na Son, huyện Điện Biên Đông. Hiện người này đang cư trú ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Mới đây, ngành chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện tài khoản Nguyễn Ngọc Linh đăng lên trang facebook của mình với nội dung: “Chiều nay ở quê mình có 1 cô gái 9 tuổi bé bị câm từ nhỏ tự dưng lúc chiều bé nói được bé kêu mua hột vịt trắng luộc lên ăn để ngừa bệnh virus corona vừa nói xong bé qua đời mọi người mua hột vịt luộc ăn trong đêm nay nha ăn trước 12h”. Thời điểm đăng thông tin, tài khoản này “check in” tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn.

Hình ảnh nội dung thông tin thất thiệt mà chủ tài khoản Nguyễn Ngọc Linh đăng tải.

Trong khi đó, tài khoản Trân Em lại đăng tải: “Mọi người ơi…nge (nghe) em nói này. Chuyện là có thông tin rằng: 1 cô gái chừng mười mấy tuổi câm từ nhỏ tới lớn, đột nhiên hôm nay bật dậy và gọi dòng họ lại, rồi nói: “phải mua hột vịt luộc ăn trong ngày 15 tháng giêng âm lịch ngày hôm nay và ăn trước 24h, nếu không năm nay sẽ có nhiều người chết”. Nói xong rồi cô bé ngã ngang rồi mất”. Sợ mọi người không tin, chủ tài khoản này còn khẳng định: “Chuyện xảy ra ở sông đốc và 9 (chính) xác 100% sự thật, không phải tâm linh…”.

Trang facebook của chủ tài khoản Trân Em thông tin thiếu căn cứ, gây hoang mang dư luận.

Trước thông tin thiếu cơ sở trên, nhiều chủ tài khoản facebook vào bình luận, phản ứng sự việc.

Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử vừa được Chính phủ ban hành, quy định mức phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *