Xứng danh tập đoàn thủy sản hàng đầu

Thương hiệu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hiện nay có uy tín không những trong nước mà còn tại các thị trường khó tính trên thế giới. Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) trong chuyến về thăm và chúc tết Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, năm 2012.

BƯỚC BỀN VỮNG TỪ CON TÔM

Làm công nhân tại công ty 5 năm, 4 năm được hỗ trợ nhà ở tại khu tập thể, vợ chồng anh Hà Duy Thanh và chị Hồ Diệu Tâm đã có đời sống kinh tế khá hơn trước rất nhiều, hàng tháng thu nhập của anh chị hơn 10 triệu đồng, tích lũy cũng kha khá, con gái lớn của anh chị năm nay đã vào lớp 1 và vợ chồng anh cũng đang chờ đón cháu bé thứ 2 chào đời. Nói về cảm nghĩ của mình khi nhận được sự quan tâm của Công ty, anh chị chỉ nói ngắn gọn trong từ “biết ơn” và mong muốn thời gian tới sẽ nhận nhiều hơn nữa sự quan tâm, để ngày càng nhiều công nhân có đời sống ổn định hơn nữa.

Là doanh nghiệp (DN) tư nhân đầu tiên hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản (XKTS) tại Cà Mau, ra đời trong lúc đất nước mới bắt đầu thời kỳ đổi mới, tuy có nhiều thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, trở ngại. Nhưng nhờ linh hoạt và sáng tạo trong lãnh đạo, quản lý, nhất là tinh thần đoàn kết và nỗ lực vượt bậc của tất cả cán bộ, công nhân viên, Minh Phú đang ngày càng phát triển và lớn mạnh. Hiện Minh Phú đã có 9 công ty thành viên, tổng vốn điều lệ 700 tỷ đồng và gần 15 ngàn lao động thường xuyên làm việc trong các bộ phận, đơn vị trực thuộc; được trang bị các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến và các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững theo quy trình khép kín từ sản xuất: Giống – nuôi tôm – thương phẩm – chế biến và xuất khẩu. Hàng năm xuất ra trên 50 ngàn tấn thành phẩm, phần lớn là các mặt hàng tinh chế có giá trị gia tăng, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của các khách hàng trên thế giới. Tổng số cán bộ, công nhân viên đến cuối năm 2014 là 15 ngàn người (Minh Phú – Cà Mau gần 7 ngàn người), trong đó có 2 tiến sĩ, 10 thạc sĩ, 400 người có trình độ đại học và cao đẳng; 600 trung cấp chuyên nghiệp, số còn lại đa phần là công nhân lành nghề đã gắn bó làm việc nhiều năm. Hoạt động sản xuất kinh doanh những năm gần đây đang ngày càng khó khăn hơn do sự cạnh tranh gay gắt của các thành phần kinh tế, các DN trong và ngoài nước; đặc biệt là các rào cản kỹ thuật và chính sách bảo hộ của các nước phát triển đang là những khó khăn, thách thức lớn đối với các DN xuất khẩu…

Quyền lợi của công nhân lao động tại Minh Phú luôn được đề cao; đời sống không ngừng được nâng lên.

Tuy khó khăn là vậy nhưng bằng sự đoàn kết, phấn đấu nỗ lực hết sức của toàn thể ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã lập thành tích xuất sắc, tiếp tục giữ vững ngôi vị đứng đầu cả nước về kim ngạch XKTS. Hiện nay, Minh Phú đang phối hợp với tổ chức SNV (Tổ chức Phát triển Hà Lan) cùng với người dân nuôi tôm tại Lâm ngư trường Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển) phát triển nuôi tôm sinh thái kết hợp trồng rừng với diện tích trên 2.600ha để cung cấp tôm nguyên liệu cho Tập đoàn; phối hợp với tổ chức IMO (Tổ chức Chứng nhận nuôi tôm sinh thái của Thụy Sĩ) theo tiêu chuẩn Naturland (tiêu chuẩn nuôi tôm sinh thái của Đức), phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ mở rộng thêm 12.000ha nuôi tôm sinh thái. Đặc biệt là đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng đưa Nhà máy Chế biến Thủy sản Minh Phú – Hậu Giang đi vào hoạt động từ tháng 7/2011. Đến nay, tất cả các bộ phận đã đi vào nền nếp, đồng bộ, đang từng bước ổn định và phát huy tốt.

Vợ chồng anh Hà Duy Thanh và chị Hồ Diệu Tâm có đời sống kinh tế khá hơn trước rất nhiều, hàng tháng thu nhập của anh chị hơn 10 triệu đồng. Ảnh: Anh Hà Duy Thanh hướng dẫn con gái học bài.

CHĂM LO CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Với quan điểm “Con người là tài sản vô giá, con người là quyết định tất cả”, Công ty luôn đánh giá cao công sức của người lao động. Chính vì vậy, Công ty đã thực hiện một số chính sách ưu đãi: Xây hơn 10.000m2 nhà ở tập thể kiên cố, bán giá gốc và theo phương thức trả góp dài hạn cho một số cán bộ chủ chốt, cán bộ khoa học – kỹ thuật và những công nhân lâu năm, có tay nghề cao. Xây hơn 650 phòng ở tập thể, giải quyết cho hơn 3 ngàn công nhân lao động nhà ở xa vào ở miễn phí (Cà Mau: 225 phòng với hơn 800 người đăng ký ở). Xây nhà ăn tập thể cho tất cả các công ty thành viên phục vụ cho công nhân ăn trưa 15 – 25 ngàn đồng/suất. Mua sắm 19 xe buýt đưa rước công nhân, riêng tại Cà Mau là 4 chiếc. Tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ công nhân khi có hiếu, hỉ. Hàng năm đều trích khen thưởng cho tất cả cán bộ, công nhân viên bình quân 4 triệu đồng/người. Công ty phát động nhiều phong trào thi đua sản xuất chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và tổ chức bình chọn cán bộ, công nhân viên có thành tích xuất sắc đi du lịch trong, ngoài nước. Thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật lao động, tham gia đóng 100% Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, tạo mọi điều kiện cho tổ chức Công đoàn hoạt động, nhằm động viên anh chị em công nhân lao động có kỷ luật, đạt năng suất cao.

Ngoài đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên, Tập đoàn cũng luôn giữ mối quan hệ gắn bó với các cơ quan chính quyền và cộng đồng dân cư ở địa phương, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể thao, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Công ty đã tham gia ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện, xây dựng lộ giao thông nông thôn, trường học, năm 2010 đến nay hơn 25 tỷ đồng…

Với những thành tích nổi bật trong sản xuất, kinh doanh và chăm lo cho người lao động, tin rằng, Tập đoàn Thủy sản Minh phú sẽ bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *