Xuôi về Phố Rạch Cui!

Những căn nhà san sát nhau hai bên đường, nhộn nhịp cảnh mua bán, xe cộ qua lại.

Theo những người lớn tuổi, khi xưa ở đầu con rạch, có một cây cui cao to mọc trước sân miếu, nên bà con xung quanh quen gọi là Rạch Cui cho đến nay. Từ vàm Rạch Cui đến Phố Rạch Cui khoảng 5km.

Trẻ em Phố Rạch Cui được tạo điều kiện tốt trong học tập, vui chơi.

Được hình thành vào những năm trước 1945, nơi đây hoang sơ, khắc nghiệt, rất ít cư dân sinh sống, chỉ số ít người từ vùng trên xuống mưu sinh bằng nghề trao đổi mua bán; dần dần Phố Rạch Cui trở nên đông đúc, nhộn nhịp. Cụ ông Trần Hoàng Tứ, 80 tuổi, nhớ lại: “Dãy phố là những căn nhà bằng tre lá địa phương, hồi đó nằm chắn ngang điểm cuối của con rạch chứ không nằm song song theo đường lộ như bây giờ. Cảnh sinh hoạt, mua bán rất nhộn nhịp. Người dân dùng sức kéo của trâu, bò chở nông sản ra phố bán; xuồng ba lá tấp nập ven hai dãy phố”.

Phố Rạch Cui là trung tâm của 5 ngả kinh, nên phương tiện thủy còn phổ biến.

Diện mạo Phố Rạch Cui ngày càng khởi sắc khi địa phương chú trọng thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Những năm kháng Pháp, cả khu Phố Rạch Cui bị địch thiêu rụi, nền cũ lúc bấy giờ được đào đắp, tạo thành nhiều tuyến kinh đấu nối để phục vụ cách mạng: Kinh Kiểu Mẫu, kinh Dân Quân, kinh Tạm Cấp… Phố Rạch Cui chậm hình thành lại là do thời kháng Mỹ đồn địch đóng tại đây.

Hòa bình, Phố Rạch Cui trở thành trung tâm buôn bán của xã Khánh Bình cũ, người dân 5 ngả kinh thông thương trao đổi mua bán không kém phần náo nhiệt. Năm 1979, xã Khánh Bình được chia tách, Phố Rạch Cui là trung tâm của xã Khánh Bình Đông. Từ đó, vàm Rạch Cui đến Phố Rạch Cui đến bây giờ thuộc địa bàn ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình và Ấp 6, xã Khánh Bình Đông.

Ngày nay, giao thông, phương tiện đi lại dễ dàng, thương lái đến tận nơi thu mua nông sản, các “chợ di động” đáp ứng nhu cầu mua sắm tiện lợi cho người dân nên Phố Rạch Cui không còn sánh được như xưa. Song, người dân nơi đây vẫn luôn hoài niệm về giá trị tốt đẹp của quá khứ, để thêm trân trọng, tự hào những thành quả của hiện tại và hướng đến tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *