Ý nghĩa từ những “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”

Buổi lễ bàn giao nhà cho em Trần Mỹ Kim và Trần Văn Sáng, các nhà hảo tâm, đại diện Huyện đoàn, thị trấn Cái Đôi Vàm đã tặng các em nhiều phần quà ý nghĩa.

“Ngôi nhà khăn quàng đỏ” là chương trình lớn của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, nhằm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho học sinh nghèo từ nguồn Quỹ “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng.

Hằng năm, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Phú Tân đều xây dựng kế hoạch, khảo sát học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập để hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”. Vừa qua, Tỉnh đoàn Cà Mau phối hợp với Huyện đoàn, Hội đồng Đội Phú Tân tổ chức lễ bàn giao “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” năm 2018 cho gia đình em Trần Mỹ Kim, học sinh lớp 4 và em Trần Văn Sáng, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Cái Đôi Vàm 2, là con ông Trần Văn Vàng (Khóm 7, thị trấn Cái Đôi Vàm). Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thị trấn, nhưng hai em có ý thức vươn lên trong học tập, nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 36m2, mái tol, nền gạch men, do Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau vận động Câu lạc bộ Kết nối yêu thương TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 58 triệu đồng. Nhân dịp lễ bàn giao, các nhà hảo tâm, Huyện đoàn, thị trấn Cái Đôi Vàm còn tặng thêm học bổng, bàn học, sách, vở… trị giá trên 10 triệu đồng.

Ông Trần Văn Vàng cho biết: “Gia đình thuộc hộ nghèo, vợ bỏ nhà ra đi để lại hai con cho tôi nuôi dưỡng, một mình tôi vừa chăm lo hai con vừa gánh vác cuộc sống gia đình nên không có điều kiện để xây dựng được căn nhà mới. Nay được Huyện đoàn Phú Tân kết hợp nhà hảo tâm hỗ trợ cho tôi xây dựng căn nhà khang trang như thế này tôi rất biết ơn”.

Từ năm 2015 đến nay, huyện Phú Tân đã xây dựng 6 căn “Nhà khăn quàng đỏ” cho các em học học nghèo vượt khó, mỗi căn từ 40 – 45 triệu đồng. Anh Lê Minh Luân, Bí thư Huyện đoàn Phú Tân: “Thực hiện tốt phong trào xây dựng “Nhà khăn quàng đỏ”, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào đến các liên đội khối trường học và các liên đội cơ sở. Thực hiện tốt khâu tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ đề nghị, xem xét làm “Nhà khăn quàng đỏ” của các liên đội. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, xem xét lựa chọn những đội viên có hoàn cảnh khó khăn nhất sẽ ưu tiên trước. Với phương thức vận động các doanh nghiệp ủng hộ tiền xây dựng, các nhà hảo tâm tài trợ học bổng, tặng quà, dụng cụ học tập để trao tặng đội viên trong ngày bàn giao nhà mới. Những hoạt động ấy giúp ngôi nhà thêm ý nghĩa, ấm áp hơn bởi có nhiều sự sẻ chia, chung tay của cả cộng đồng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *