Ý thức giao thông từ những bài học nhỏ

Nhiều năm nay, Trường Tiểu học Quang Trung (Phường 5, TP. Cà Mau) luôn duy trì những tiết học giao thông. Ở 18 tuần của học kỳ 1 năm học này, giáo viên chủ nhiệm từng lớp chuẩn bị giáo án dành riêng 6 tiết cho 6 chủ đề: Hệ thống báo hiệu đường bộ; đi xe đạp an toàn; ngồi sau xe đạp – xe máy; đi qua cầu đường bộ an toàn; thực hành văn hóa giao thông và ATGT đường sắt. Đặc biệt, mỗi tiết học có những hình thức tổ chức khác nhau, thu hút sự tham gia của học sinh.

Một tiết học thuộc chủ đề tìm hiểu về biển báo giao thông, các em được chia thành từng nhóm, tham gia trò chơi trực quan với bộ trò chơi gồm các mô hình xe, hệ thống biển báo. Em Nguyễn Thanh Huỳnh Thư, lớp 5E, hào hứng chia sẻ: “Nhóm em gồm 4 người, lần lượt gieo xúc xắc để xác định bước đi. Các em sẽ trả lời câu hỏi hoặc tiến bước, từ đó học được ý nghĩa của từng biển báo giao thông”. Bộ trò chơi này được Trường Tiểu học Quang Trung trang bị trong 5 năm học qua. Thầy Lý Ngọc Hiển, giáo viên, cho biết: “Tiết học được giáo viên chủ nhiệm thiết kế cho các em thực hành nhiều hơn. Từ đó học sinh nắm vững kiến thức theo chủ đề để khi tham gia giao thông sẽ thực hiện đúng”. Ngoài những giờ vừa học vừa chơi trong lớp, học sinh còn được ra sân chơi để thực hành lái xe đạp, chơi các trò chơi vận động theo chủ đề ATGT.

Học sinh Trường Tiểu học Quang Trung hào hứng chia nhóm tham gia tiết học về giao thông.

Một hoạt động bổ ích khác là hội thi vẽ tranh, tại Trường Tiểu học Phường 6/2. Sân chơi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 với phần vẽ cá nhân, lớp 4 và lớp 5 với những bức tranh tập thể. Sau hơn 90 phút miệt mài tô vẽ, sáng tạo, hơn 135 bức tranh mang thông điệp về ATGT được hoàn thành. Em Trà Việt Trí, học sinh lớp 1, chia sẻ về bức tranh của mình: “Đó là câu chuyện về một bạn học sinh không đội mũ bảo hiểm, được cảnh sát giao thông nhắc nhở kèm thông điệp “Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi”. Hay như bức tranh tập thể của lớp 5B nhắc nhở các bạn phải đi đúng lề đường; không đi hàng 3, hàng 2; không đùa giỡn khi tan trường…

Với đặc thù nhà trường được chia thành 3 khu, trong đó có 2 khu nằm trên tuyến quốc lộ, 1 khu nằm bên khu vực sông nên những quy định về giao thông thủy, bộ được trường tuyên truyền thường xuyên thông qua các buổi chào cờ. “Học sinh tại khu C được nhắc nhở khi đi qua sông phải mặc áo phao; học sinh bên khu cạnh quốc lộ thì được hướng dẫn qua đường an toàn khi tan học hoặc đến trường”, cô Phạm Thị Ngọc Thảo, Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Phường 6/2 cho biết.

Thực hiện Năm ATGT 2017 chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, các trường tiểu học chọn chủ đề “Thiếu nhi tham gia giao thông thông minh” để giáo dục học sinh. Những giờ học, hội thi về ATGT đã phát huy tính sáng tạo, dần hình thành ý thức về chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh. Từ đó tập thói quen tốt, để các em trở thành tuyên truyền viên nhỏ về ATGT ở trường và tại gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *