» Kinh Tế

12-01-2015 | 07:54 (1496 lần truy cập)

Khởi sắc U Minh

Giảm trên 2% tỷ lệ hộ nghèo (trên 500 hộ) là con số khá ấn tượng mà Đảng bộ và nhân dân huyện U Minh quyết tâm thực hiện trong năm qua. Người dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo và chung sức xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực và đã mang lại hiệu quả khả quan.


»Hàng Việt Nam ngày càng được chuộng hơn»
»Thu tiền sử dụng khu vực biển »

Một góc thị trấn U Minh. Ảnh: PHẠM HOÀNG.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng trên từng con đường ở huyện U Minh, không khí tươi mới đang hiện hữu ở khắp nơi. Bộ mặt nông thôn mang gam màu sáng, với những ngôi nhà khang trang mọc lên bên những con đường làng thông thoáng, sạch đẹp.

Toàn huyện hiện có 8/8 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế, phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân.

Từ Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và Nghị quyết 04 của Huyện ủy về phân công tổ chức cơ sở đảng và đảng viên phụ trách hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, trong năm qua, đã làm thay đổi cuộc sống của một bộ phận người dân huyện. Người nghèo được hỗ trợ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, được tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng, được hỗ trợ về giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe… Từ đó, ý thức của hộ nghèo được nâng lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, U Minh đã bàn giao 180 căn nhà theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, xây mới 17 Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ảnh: Có 2 người con bị nhiễm chất độc da cam, gia đình bà Nguyễn Thị Liên, ở Khóm 3, thị trấn U Minh rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của Nhà nước.

Ngoài ra, có được kết quả đáng phấn khởi này là nhờ sự đồng thuận cao từ phía người dân và chính quyền địa phương. Chính công tác dân vận khéo và nhận thức của người dân về những lợi ích thiết thực mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại là động lực to lớn, thúc đẩy bà con phấn đấu góp công, góp sức để mong sớm hoàn thành.

Đến thăm gia đình anh Thạch Khương và chị Trần Cẩm Thi, Khóm 1, thị trấn U Minh, mọi người đang tất bật dọn dẹp đồ đạc trong ngôi nhà mới để chuẩn bị đón tết Ất Mùi. Vợ chồng anh từ trước đến nay luôn mơ ước được sống trong căn nhà chắc chắn. Điều đó có vẻ thật xa vời, bởi vợ chồng anh không đất sản xuất, cuộc sống chỉ dựa vào làm thuê. Nhưng rồi ước mơ của anh đã trở thành hiện thực, khi được hỗ trợ từ Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy. Anh Thạch Khương chia sẻ: “Nếu không có sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và bà con thì không biết đến khi nào tôi mới có được ngôi nhà như thế này”.

Với mong muốn thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nông dân U Minh biết tận dụng đất trống để trồng hoa màu, tăng thu nhập cho gia đình.

Với ý chí vươn lên thoát nghèo của các hộ dân, cùng sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, tin tưởng rằng, tỷ lệ hộ nghèo của huyện sẽ giảm một cách nhanh chóng trong thời gian tới, góp phần cùng với tỉnh trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo.

Trong năm 2014, U Minh đã hoàn thành 280 căn nhà cho người nghèo, giúp họ an cư, lạc nghiệp. Ảnh: Bằng ý chí và nghị lực của bản thân cùng với sự quan tâm của Nhà nước, đã giúp vợ chồng chị Trần Cẩm Thi, Khóm 1, thị trấn U Minh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những cây cầu bê-tông thay thế cho cầu “khỉ” tạm bợ, không chỉ giúp người dân thuận lợi trong việc lưu thông, trao đổi, mua bán mà còn tạo điều kiện giúp trẻ em vùng sâu đến trường.

Những con lộ giao thông nông thôn được xây dựng trên sự đồng thuận của người dân, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng.

THIÊN KIM