» Kinh Tế

12-01-2015 | 08:16 (1361 lần truy cập)

Phụ nữ Trần Văn Thời phát huy nội lực, phát triển kinh tế gia đình

Nhờ đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, chủ động trong sản xuất, khai thác triệt để thế mạnh tại địa phương, đời sống của phụ nữ đã được cải thiện và từng bước nâng lên, góp phần tích cực vào chương trình giảm nghèo.


»Hàng Việt Nam ngày càng được chuộng hơn»
»Thu tiền sử dụng khu vực biển »

Với nghề đan đát, chị Mai Thị Xuyên từng bước đưa gia đình thoát nghèo và có cuộc sống khá giả.

XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH HAY

Chị Nguyễn Thị Linh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Muốn giúp đỡ, hỗ trợ các chị vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, trước tiên phải vận động các chị tham gia vào các hoạt động của hội, phải tập hợp thành một khối thống nhất. Từ đó, mới tuyên truyền, phổ biến các chương trình cụ thể, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo bền vững, nâng cao trình độ nhận thức, mạnh dạn áp dụng khoa học vào sản xuất để mang lại hiệu quả”.

Qua thời gian phấn đấu, năm 2014, Hội LHPN huyện Trần Văn Thời được công nhận là đơn vị “Xóa hộ trắng hội viên” của tỉnh. Trong đó, với 139 ấp, khóm; 11/13 xã, thị trấn xóa hộ trắng hội viên. Củng cố 42.056 hộ và phát triển thêm 7.350 hội viên, nâng tổng số hội viên gần con số 35.000, đạt tỷ lệ xóa hộ trắng hội viên trên 82%. Đây là kết quả của những nỗ lực phấn đấu của các cấp hội và được hội viên đồng thuận cao. Vì các cấp hội đã minh chứng cho hội viên thấy được những lợi ích thiết thực sau khi tham gia vào hoạt động hội.

Không chỉ nâng cao chất lượng xóa hộ trắng hội viên mà Hội LHPN huyện còn phát động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên mỗi năm tiết kiệm 1.500 đồng gây quỹ trao học bổng. Học bổng sẽ được trao vào ngày 20-10 hằng năm cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi. Năm học 2013 - 2014, Hội LHPN huyện đã trao 60 suất học bổng (mỗi suất 500 ngàn đồng) và trong năm học 2014 - 2015 trao 80 suất cho các em. Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Ban Thường vụ Hội LHPN huyện xem là hoạt động xuyên suốt của các cơ sở Hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, là đạo đức, là văn minh”. Từ năm 2011 - 2013, Hội LHPN huyện được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương khen thưởng tại Hội nghị tuyên dương cấp tỉnh về thành tích xuất sắc trong 3 năm liền với thành tích trên.

Với tinh thần tương thân tương ái, chăm lo, chia sẻ những khó khăn về đời sống của hội viên, các chị đã xây dựng thành công mô hình “Mái ấm tình thương”, vận động xây, cất 3 căn nhà cho các chị: Nguyễn Mỹ Linh (Ấp 1/5, xã Khánh Bình); Võ Kim Vân (ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng); Lê Thị Bình (ấp Rẫy Mới, xã Phong Điền). Thành lập mới được 2 tổ hùn vàng tại Ấp 2 và Ấp 8, xã Khánh Bình Đông, có 19 thành viên tham gia, hùn được 48 chỉ vàng 24K, giúp cho 2 chị cất nhà, chuộc đất. Thành lập mới được 2 tổ hùn lúa với 29 thành viên, với 890 giạ lúa, giúp được 2 chị trả nợ ngân hàng, chuộc đất (tại thị trấn Trần Văn Thời và xã Khánh Bình Đông); 4 tổ nuôi heo đất có 84 thành viên tham gia tại xã Lợi An, Khánh Hưng; 6 tháng đầu năm đã khui heo được trên 400 triệu đồng, giúp đỡ được 575 chị có hoàn cảnh khó khăn. Chi hội Phụ nữ Công an huyện xây dựng 1 tổ hùn vốn - tổng số tiền 30 triệu đồng, giúp nhiều chị em có thêm chi phí học tập, mua sắm vật dụng gia đình. Ngoài ra, Hội còn tuyên truyền, duy trì được 26 địa chỉ tin cậy về phòng, chống bạo lực, với 78 thành viên (13/13 xã, thị trấn) hiện đang hoạt động hiệu quả. Đồng thời tiếp tục nhân rộng tại các xã, thị trấn trong huyện.

Bằng ý chí kiên cường, nhiều chị em phụ nữ tự ý thức vươn lên thoát nghèo và có nhiều mô hình hay để nhân rộng.

XUẤT HIỆN NHIỀU PHỤ NỮ “HAI GIỎI”

Chị Nguyễn Thị Linh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, những năm gần đây, phụ nữ huyện Trần Văn Thời chịu khó lao động, sáng tạo, họ biết ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, vươn lên làm giàu. Ban Thường vụ Hội cùng với chính quyền địa phương đã có hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em phát triển kinh tế. Trong đó, giúp các chị em nâng cao kiến thức cho phụ nữ, nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Với phong trào phụ nữ thi đua giảm nghèo, làm giàu chính đáng đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế tại địa phương, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo”.

Điển hình như hội viên Mai Thị Xuyên, Ấp 4, xã Khánh Bình Đông. Không đất sản xuất, gia đình chị là một trong những hộ nghèo nhất của ấp lúc bấy giờ. Không đầu hàng số phận, chị bàn với chồng vươn lên bằng nghề truyền thống của gia đình - nghề đan đát. Ban đầu chị bỏ mối sản phẩm cho các tiệm tạp hóa ở chợ huyện. Có tay nghề lâu năm, sản phẩm của chị làm ra được khách hàng tin dùng, không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn xuất sang các tỉnh lân cận. Với nghề đan đát, chị tiếp tục đưa gia đình thoát nghèo. Hơn 10 năm phấn đấu, giờ đây chị đã có hơn 1ha đất, chuyên trồng trúc để phục vụ cho việc đan đát của gia đình. Khi kinh tế ổn định, 2 con chị được đi học, chị tham gia hoạt động xã hội, được tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp. Từ kinh nghiệm bản thân, chị ra sức giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn, trong ấp đã có 5 hộ nghèo phát triển nghề đan đát, có thu nhập ổn định và phấn đấu tới cuối năm sẽ có 3 hộ gia đình thoát nghèo và hướng tới không còn hộ nghèo.

Song song đó, các cấp Hội luôn chú trọng đến việc nâng cao kiến thức và khả năng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi. Khuyến khích, động viên chị em phụ nữ xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Lợi An, Lê Phượng Giao, là người chủ động áp dụng kỹ thuật vào sản xuất và cũng là người đầu tiên trong xã thành công với mô hình nuôi lươn. Vì là vùng đất mặn, người dân chỉ có thu nhập từ con tôm là chính. Để giúp phụ nữ trong xã tìm thêm hướng đi mới, chị Giao tìm hiểu kỹ thuật, chị lên Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) để học nghề nuôi lươn. Vụ đầu tiên cho thu nhập khá, hiệu quả hơn mong đợi, chị xây thêm 3 hầm để nuôi, hiện tại có 4 hầm với trên 3 ngàn lươn con.

Chị Giao chi sẻ: “Lươn không khó nuôi, chủ yếu là khâu chọn giống, không tốn nhiều thời gian chăm sóc mà cho lợi nhuận cao”. Bình quân 1kg lươn giống (giá 470 ngàn đồng/kg) sau 5 tháng chăm sóc sẽ có gần 15kg lươn lớn (150 ngàn đồng/kg). Gia đình có 2 con, đứa lớn thì học ở Thủ Đức, còn đứa nhỏ đang học lớp 8, hầu hết thời gian chị dành cho việc đi vận động chị em tham gia xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế, tìm hiểu, hướng dẫn để chị em có hướng phát triển bền vững.

Đối với công tác Hội, chị Giao chia sẻ thêm: “Hội LHPN xã luôn tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện và tiềm năng của địa phương, cho chị em tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế điển hình tại các xã trong huyện và tỉnh. Khuyến khích chị em phát huy nội lực, vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ thụ động vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, tạo được phong trào phát triển kinh tế bền vững góp phần thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Có thể nói, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo thật sự là phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho hoạt động của Hội LHPN huyện thêm phong phú, không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần hội viên mà còn góp sức cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo; ngày càng khẳng định vị thế của phụ nữ trong quá trình phát triển của đất nước.

THIÊN KIM