» Đời Sống

15-06-2015 | 08:12 (1436 lần truy cập)

Đầu tư công nghệ lọc nước cho Hòn Chuối


»Hiệu quả trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết»
»Khởi động thị trường bánh trung thu»

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Chuối đang vận hành hệ thống lọc nước biển.

Binh nhất Ngô Hoàng Lem đang vận hành Trung tâm Điều phối khí cho bếp lò hơi.

Hòn Chuối cách cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) 17 hải lý về phía tây. Trên hòn hiện có 32 hộ dân sinh sống cùng với các đơn vị Đồn Biên phòng, hải quân và hải đăng.

Hơn 30 năm gắn bó với đảo, nhưng cuộc sống của người dân và cán bộ, chiến sĩ trên hòn vẫn còn những khó khăn nhất định, nhất là đối với những nhu cầu sinh hoạt cần thiết; không trạm y tế, không nước, không điện sinh hoạt… Chính vì thế, gần đây, Đồn Biên phòng Hòn Chuối được Bộ Quốc phòng đầu tư thí điểm hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, với hệ thống Panel Carocell C2000 có thể sản xuất được 20 lít nước /ngày.

Nước biển sau khi lọc xong được đưa vào bồn chứa dùng cho sinh hoạt.

Ảnh: Anh nuôi La Chí Lĩnh sử dụng nước sau khi lọc để chế biến thức ăn cho anh em lính đảo.


Một góc ghềnh Nam Hòn Chuối.

Bếp lò hơi.

Hệ thống do Công ty TNHH Năng lượng xanh Kim Hồng (TP. Hồ Chí Minh) thi công. Với tổng vốn đầu tư cho hệ thống trên 100 triệu đồng. Thiết bị xử lý được mọi nguồn nước (biển, sông, suối, ao, hồ…) thành nước sạch trực tiếp hợp chuẩn, bằng năng lượng mặt trời. Thiết bị Carocell được bảo hành trong 20 năm liên tục mà không cần phải súc rửa, thay thế vật liệu lọc, phụ kiện định kỳ. Nước đã được tiệt trùng, dưới bức xạ mặt trời và nhiệt độ cao làm cho cấu trúc lý, hóa khác trong nước thay đổi theo hướng tốt hơn.

Thượng úy Trần Bình Phục, cán bộ thông tin Đồn Biên phòng Hòn Chuối: Hằng năm, cứ vào mùa khô là anh em cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên Hòn Chuối luôn gặp rất nhiều khó khăn về nước uống và nước ngọt sinh hoạt. Đầu năm nay, Đồn Biên phòng Hòn Chuối được Bộ Quốc phòng đầu tư thí điểm hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, đã giải quyết được phần nào khó khăn cho anh em cán bộ, chiến sĩ. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa để đầu tư công nghệ hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt rộng rãi cho nhân dân trên đảo.

LÊ PHƯƠNG BẰNG