» Thời Sự

14-04-2017 | 11:16 (413 lần truy cập)

Tiếp tục theo dõi nguồn nước kênh Cống Lầu

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Báo cáo số 924 do ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở ký trình UBND tỉnh, trong đó khẳng định việc Nhà máy đường Thới Bình xả thải gây ô nhiễm môi trường theo phản ảnh của người dân là chưa có cơ sở. Việc kênh Cống Lầu xuất hiện nước có màu đen theo phản ảnh của người dân, cần được tiếp tục theo dõi, giám sát để làm rõ nguyên nhân.


»Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022»
»Năm 2017, Cà Mau tạo việc làm cho 38.063 lao động»
»Bưu điện Cà Mau vượt kế hoạch năm 2017»
»Chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động»
»Cục phát triển Bộ Quốc phòng Campuchia thăm chúc tết tại Cà Mau»

Bãi tập kết nguyên liệu Nhà máy đường Thới Bình, ảnh chụp ngày 14/4.

Trước đó, trên cơ sở phản ảnh của người dân tại kênh Cống Lầu, Tổ Kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy đường Thới Bình và khảo sát đoạn kênh Cống Lầu thuộc Ấp 1, xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra (ngày 28/3), Nhà máy mới hoạt động trở lại, trước đó nhà máy đã nghỉ sản xuất do không có nguyên liệu, thế nên chưa phát sinh nước thải sản xuất.

Đường xả thải của Nhà máy đường Thới Bình, ảnh chụp ngày 14/4.

Phân tích mẫu nước mặt được lấy tại vị trí cách Nhà máy khoảng 1km nằm trên tuyến kênh Cống Lầu cho thấy, chuẩn BOD5 và COD cùng vượt 1,25 lần. Đối với mẫu nước mặt do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình lấy trước đó, chuẩn BOD5 vượt 3,85 lần và COD vượt 3,4 lần.

Trước đó, ngày 9/3, căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp được Tổ kiểm tra liên ngành thu thập nước thải của Nhà máy thì thông số BOD5 vượt 1,34 lần và tổng phốt pho vượt 5,6 lần so với quy định.

Theo phản ảnh của người dân, ngày 22/3/2017, cách Nhà máy đường Thới Bình khoảng 500 mét, nước kênh Cống Lầu có màu đen nhạt chạy dài khoảng 1,5km, hướng vào ngã tư Kinh Chùa.

Ông Nguyễn Văn Tùng - người dân sống trên tuyến kênh, có ý kiến về việc xuất hiện vệt nước đen nhạt vào ngày 22/3 cho rằng, việc kiểm tra cũng như lấy mẫu phân tích khi Nhà máy mới hoạt động trở lại sau khi nghỉ sản xuất liên tục nhiều ngày, là chưa khách quan.
Nhà máy có hệ thống xử lý nước thải với công suất 180m³/ngày đêm. Cùng với đó, khi hoạt động, Nhà máy sử dụng và xả nước mặt nhằm làm mát máy với lưu lượng khoảng 3.500m3/ngày đêm.

TRẦN NGUYÊN