» Nhiếp Ảnh

02-08-2017 | 08:49 (542 lần truy cập)

Hà Nội văn minh và hiện đại qua ống kính Vũ Long

Hà Nội, trái tim hồng của nước Việt, luôn là nơi khơi nguồn cảm xúc cho người nghệ sĩ. Nhiều người thích thu nhận những tinh hoa của mảnh đất huyền thoại ngàn năm văn vật, hay đơn giản chỉ là những khoảnh khắc cuộc sống đời thường nơi phố cổ, nơi những làng nghề truyền thống... Với Vũ Long, qua cái nhìn của người trẻ được trưởng thành song hành cùng sự phát triển của thành phố, những tác phẩm nhiếp ảnh của anh ghi nhận một nét đẹp khác về Hà Nội, cho người yêu ảnh thưởng thức một bức tranh Thủ đô khá “lạ” và hấp dẫn.


»Cuộc “dạo chơi” bằng ảnh của bác sĩ Đinh Công Tâm»
»Kết quả Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ XIV- 2018»
»Ngắm ảnh đẹp nơi trời đất giao hòa»
»Chấm giải Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh Cà Mau lần thứ XIV - 2018»
»Nhiếp ảnh Việt ghi dấu ấn trên trường quốc tế»

VŨ LONG


Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Vũ Long (sinh năm 1977) hiện là họa sĩ thiết kế đồ họa. Nền tảng kiến thức và cái máu của “dân mỹ thuật” đã dẫn anh đến niềm đam mê song hành, đó là nhiếp ảnh. Dẫu bắt đầu chơi ảnh khoảng được 6 năm nay, song với đề tài yêu thích “độc đáo” và ít người chọn là chụp về đường nét công nghiệp, đô thị, chủ yếu từ góc nhìn trên cao, Vũ Long đã kịp tạo được “phong cách” của riêng mình. Tranh thủ thời gian sau công việc, anh cũng có đi nhiều nơi, cả trong nước và nhiều nước trên thế giới; nhưng như anh chia sẻ, mỗi chuyến đi đều kết hợp thỏa mãn tình yêu nhiếp ảnh, còn tình yêu lớn nhất trong anh vẫn là dõi theo và kịp ghi lại sự chuyển mình của Thủ đô trên hành trình đi lên văn minh, hiện đại. Và cũng có lẽ, ở thời điểm Vũ Long đến với nhiếp ảnh, chính sự “vươn mình” mạnh mẽ của thành phố đã bắt nhịp cho ống kính của anh vào mảng đề tài đúng sở trường và tròn đầy cảm xúc nhất.

Vũ Long tâm sự, niềm đam mê của anh trong nhiếp ảnh thời gian tới vẫn sẽ là khai thác đường nét của Thủ đô, chụp làm sao hết các góc của Hà Nội, dẫu không đẹp, nhưng đó là cuộc sống, ghi càng nhiều, càng đầy đủ càng tốt.

Theo điều này, chẳng cần đi đâu xa, tay máy trẻ đất Hà thành sẽ chẳng bao giờ cạn nguồn cảm xúc và thiếu những “nhân vật” cho ống kính của mình. Bởi, Hà Nội đang từng giây, từng phút chuyển mình; và bức tranh ấy, nhịp sống ấy luôn luôn vận động, đổi mới...

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một số tác phẩm của anh.

Tòa nhà Quốc hội.

Đại lộ Thăng Long.

Cầu Đông Trù.

Bảo tàng Hà Nội.

Đêm Hà Nội.

THÁI THANH