» Kinh Tế

21-10-2017 | 08:26 (219 lần truy cập)

Uy tín “thương hiệu” cua giống Cái Trăng

Do nhu cầu thị trường, cộng với cung cấp được giống cua đạt chất lượng đã giúp cho Tổ hợp tác ương, vèo cua giống ấp Cái Trăng hoạt động hiệu quả và phát triển, trở thành điểm sáng về mô hình kinh tế hợp tác ở xã nông thôn mới Hàm Rồng, huyện Năm Căn.


»Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và lễ ký kết hỗ trợ vốn vay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp»
»Ổn định kinh tế nhờ trồng rau ngò om»
»Những cánh đồng trĩu hạt»
»Phát triển sản xuất, tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới»
» Thới Bình: Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng đột biến»

Tổ hợp tác ương, vèo cua giống ấp Cái Trăng (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) hiện phát triển lên 49 thành viên, được chia thành 3 tổ nhỏ để dễ quản lý.

Nhiều năm qua, mô hình kinh tế này đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Đồng thời, “cua giống Cái Trăng” đã khẳng định được uy tín chất lượng bằng việc xuất bán đi nhiều tỉnh trong cả nước.

Mỗi tháng, tổ hợp tác cung cấp cho thị trường từ 10 -15 triệu con giống, từ đó đã góp phần bảo đảm nhu cầu con giống trong sản xuất của nông dân trong tỉnh.

Bước đầu, vì tính mới mẻ của mô hình và biến động của thị trường, nên chỉ có một vài hộ tham gia. Về sau, thấy hiệu quả, nhiều nông dân nơi đây đã học hỏi và phát triển bền vững kinh tế với nghề.

Theo đánh giá của nhiều nông dân, đây là mô hình có hiệu quả và triển vọng.

Theo các hộ làm nghề, với lợi thế gần biển như huyện Năm Căn, nên độ mặn của nước từ mức 25 - 30‰ rất phù hợp để phát triển mô hình.

Từ 16 thành viên buổi đầu thành lập (tháng 7/2012), qua hiệu quả thực tiễn cùng sự vận động của Hội Nông dân xã, đến nay Tổ hợp tác ương, vèo cua giống ấp Cái Trăng đã có 49 thành viên, được chia thành 3 tổ nhỏ để dễ quản lý.

Theo đánh giá của nhiều nông dân, đây là mô hình có hiệu quả và triển vọng, tập hợp được lao động nhàn rỗi, tận dụng những khu đất trống xung quanh nhà vốn không có giá trị kinh tế để tăng thu nhập.

NGHI ĐÌNH