» Văn Hóa

10-02-2018 | 13:21 (212 lần truy cập)

Về Cà Mau làm bánh phồng tôm ăn tết

Hòa chung không khí sôi động của các làng nghề trong tỉnh vào tết, những ngày qua, nhiều hộ dân ở ấp Tân Đức (xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi) tất bật làm bánh phồng tôm đón tết.


»Cà Mau long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng»
»Ngày Sách Việt Nam (21/4): Tôn vinh giá trị văn hóa đọc»
»Người đẹp Kim Ngọc đăng quang Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018»
»Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách lần thứ IV: “Đại thắng Mùa Xuân 1975”»
»Thể thao cơ sở - nền tảng cho đại hội cấp tỉnh»

Có hơn chục năm làm bánh, vào tháng 11 và 12 hằng năm, chị Lê Thị Trúc bắt đầu làm từ sáng sớm đến khoảng 5 giờ chiều mới nghỉ. Chị cho biết: “Ban đầu chỉ làm để ăn trong gia đình, sau đó nhiều người thấy ngon nên làm nhiều thêm để biếu, bán cho những người có nhu cầu mua đi bán lại. Số lượng bánh được làm theo đơn đặt hàng của khách. Để làm được loại bánh ngon, phải chọn cho được loại tôm đất tươi và phơi dưới nắng tốt”.

Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản: Tôm tươi xay, rồi trộn chung với bột gạo, bột năng, ớt, gia vị, sau đó hấp, bánh chín đem phơi. Với nắng tốt, khoảng một ngày là bánh khô, cắt bánh ra từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi đóng gói.

Chị Trúc cho biết, mỗi ngày có thể làm ra trên 10kg, giá 70.000 đồng/kg. Do bánh đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Bánh phơi dưới nắng tốt thì khoảng 1 ngày là đạt chất lượng.

Khi bánh đủ độ giòn, cắt nhỏ, đóng gói.

Công đoạn quan trọng nhất là hấp bánh, phải canh lửa kỹ để bánh giữ được vị thơm của tôm.





TRỊNH LINH