» Kinh Tế

06-10-2014 | 14:28 (857 lần truy cập)

Chiều ở cửa biển Cái Đôi Vàm

Cửa biển Cái Đôi Vàm thuộc địa phận thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân. Đây được xem là một trong số ít các cửa biển trong tỉnh (cùng với Sông Đốc, Khánh Hội) có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế biển, dân cư tập trung đông, mưu sinh từ chính nguồn lợi biển dồi dào của quê hương.


»Nuôi chim cút: Làm chơi - ăn thật»
»Kỳ tích tìm dầu “độc nhất vô nhị”»

Phần lớn ngư dân Cái Đôi Vàm chọn phương tiện vừa và nhỏ (công suất dưới 90CV) để đánh bắt gần bờ, do cửa biển khá cạn và chưa có chỗ neo đậu, nên không thể sử dụng được tàu cá lớn. Vài năm trở lại đây, ngư dân chuộng dùng loại phương tiện ghe te - loại ghe nhỏ, đánh bắt cá tôm ở tầng mặt và tầng trung của biển.

Cuối ngày, các phương tiện bắt đầu vào bờ.

Mùa này, ngư dân vùng biển Cái Đôi Vàm đánh bắt được nhiều cá hố.

Vài năm trở lại đây, ngư dân Cái Đôi Vàm chuộng dùng loại phương tiện ghe te.

Phơi cá cơm.

Ngư dân xuất phát lúc trời gần sáng, đến chiều thì quay về, đánh bắt chủ yếu ở một số vùng biển cạn gần cửa Cái Đôi Vàm. Mùa này, tôm biển khá hiếm, ngư dân đánh bắt được chủ yếu là cá hố, chỉ vàng, ba thú… Một phương tiện khoảng 6 người, trung bình mỗi ngày thu lãi trên dưới 5 triệu đồng.

Vá đoạn lưới chuẩn bị cho ngày đánh bắt hôm sau.

Chiều ở cửa biển Cái Đôi Vàm, các tàu cá lũ lượt từ biển trở về. Cập bến, mọi người cùng nhau phân loại cá, tôm; cân rồi vận chuyển lên bờ bán cho các vựa. Tiếng cười nói khuấy động cả một khu vực.

PHẠM HOÀNG