Mâm cỗ đầu năm mới

Lễ rước Đại lịch.

Trong văn hóa ẩm thực của người Khmer, vốn ưa chuộng về hình thức, nên mâm cơm của ngày lễ, ngày tết cổ truyền, đặc biệt là mâm cỗ đầu năm để dâng cúng ông bà, tổ tiên, lễ Phật, cúng rước Đại lịch, chư thiên… được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chế biến cầu kỳ qua nhiều công đoạn.

Mâm cơm cúng thần linh.

Bánh gừng là món đặc trưng của người Khmer trong ngày tết cổ truyền.

Nguyên liệu để chế biến món ăn đều mang hương vị đồng quê, làm nên những món đặc sản mang hương vị đặc trưng, chứa đựng những tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực của người Khmer. Đó là đĩa xôi, bánh gừng, bánh tét, bún nước lèo, lẩu mắm, gỏi đu đủ mắm bò-hóc, thịt heo hun khói… được rắc thêm hành, rau thơm lên trên. Nhìn vào mâm cơm như nhìn vào bức tranh bốn mùa, đầy màu sắc, mong muốn năm mới ấm no, hạnh phúc, khiến ai một lần nếm thử sẽ nhớ mãi…

Những món ăn được người Khmer chế biến chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền.

Mâm cơm vừa để cúng ông bà vừa thể hiện món ăn đặc trưng của quê hương, cũng là mối gắn kết tình thân mỗi gia đình.

Mâm cỗ ngày đầu năm của người Khmer không chỉ thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc mà còn thể hiện tín ngưỡng, giá trị văn hóa sâu sắc, cần được bảo tồn, phát huy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *