Bánh ú lá tre

Thợ gói bánh chuyên nghiệp ở làng nghề bánh ú lá tre Phường 5, TP. Cà Mau.

Theo ông Tô Thanh Liêm, một trong những hộ đã có gần 20 năm làm bánh ú lá tre ở đây, cho biết: Nguyên liệu làm bánh ú gồm có nếp, nước tro tàu, đậu xanh tách vỏ, đường, muối…; lá tre, dây lát. Để làm ra bánh ú lá tre, người làm bánh phải ngâm gạo nếp từ 6 – 8 giờ cho nở, vớt ra, xả lại nước cho sạch. Nếp cho vào thau, dùng nước sạch pha với nước tro, trộn đều để qua đêm, sau đó mang nếp ra xả lại nước vài lần để ráo. Lá tre trước khi gói phải ngâm với nước ấm cho lá mềm, để ráo, lau khô. Cách gói bánh cũng đơn giản: Xếp hai chiếc lá tre lại với nhau thành phễu, múc khoảng 2 muỗng nếp, đặt nhân đậu vào giữa, gấp lại thành hình tam giác, dùng dây cột chặt. Bánh nấu khoảng 3 giờ là chín, vớt ra ngâm lại với nước lạnh, sau đó treo nơi thoáng mát.

Nếp và đậu xanh là nguyên liệu chính làm ra bánh ú.

Bánh luộc chín được vớt ra ngâm lại với nước cho sạch.

Bánh ú lá tre thường được làm nhiều nhất vào dịp Tết Đoan Ngọ, (mùng 5-5 âm lịch). Vào dịp này, mỗi nhà làm bánh ú ở Phường 5 làm ra hàng chục ngàn cái, cung cấp cho thị trường trong tỉnh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Tô Thanh Liêm đang canh lửa luộc nồi bánh ú.

Làng nghề bánh ú lá tre Phường 5 (TP. Cà Mau) mỗi năm cung cấp hàng chục tấn bánh cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo quan niệm dân gian, thời gian này là lúc dương khí cao nhất, vì vậy ăn bánh ú lá tre giúp cân bằng âm dương, đem lại lợi ích cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *