Báo ảnh Đất Mũi – 40 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Tổng Biên tập Nguyễn Kiên Hùng (phải), người có đóng góp to lớn cho sự phát triển của Báo ảnh Đất Mũi, tặng ảnh lưu niệm Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Khanh, năm 2008.

Báo ảnh Đất Mũi, tiền thân là tờ tin ảnh ra đời từ trước ngày giải phóng, nhằm tuyên truyền, cổ động nhân dân đấu tranh chống giặc, phục vụ cách mạng và sau đó tiếp tục góp phần trong công cuộc tái thiết quê hương trong thời bình sau ngày đất nước thống nhất.

Ngày 27/11/1979, UBND tỉnh Minh Hải có Quyết định cho phép xuất bản tạp chí Báo ảnh Đất Mũi – là tiếng nói của UBND tỉnh Minh Hải. Từ đó đến nay, Báo ảnh Đất Mũi hoàn thành tốt vai trò một cơ quan báo chí của tỉnh. Các ấn phẩm luôn đi đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, đúng chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, phục vụ đắc lực công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh Cà Mau.

Ban Biên tập Báo ảnh Đất Mũi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Hồng My thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước trao tặng, dịp kỷ niệm 30 thành lập báo, năm 2009.

Tròn 40 năm hình thành và phát triển, Báo ảnh Đất Mũi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và nhân dân Cà Mau ghi nhận. Điều này không chỉ được minh chứng ở nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho tập thể và rất nhiều cá nhân ở đơn vị, mà còn được khẳng định ở tình cảm yêu thương, sự tin tưởng của các cấp chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, bà con nhân dân ở khắp các vùng quê trong tỉnh, đã tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên của Báo ảnh Đất Mũi tác nghiệp và chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng để Báo ảnh Đất Mũi hoàn thành tốt vai trò làm nhịp cầu nối giữa Đảng với dân trên quê hương Cà Mau.

Ngoài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên mặt trận thông tin tuyên truyền, Báo ảnh Đất Mũi còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác được tỉnh phân giao, trong đó có nhiệm vụ phối hợp giúp xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong nỗ lực không ngừng để ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, Báo ảnh Đất Mũi chứng tỏ sức vươn mình mạnh mẽ qua sự năng động nắm bắt, theo kịp xu thế phát triển của đời sống xã hội, đời sống báo chí, cho ra đời nhiều ấn phẩm, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao và phục vụ đa dạng đối tượng độc giả trong và ngoài tỉnh. Một trong những “điểm son” trên hành trình ấy là ấn phẩm Đất Mũi Cuối tuần. Hơn 20 năm về trước, tờ báo Đất Mũi Cuối tuần nổi tiếng cả nước, có mặt ở nhiều sạp báo khắp các tỉnh, thành, ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh; tạo nên một “điều lạ” lúc bấy giờ: Một sản phẩm “báo địa phương” tạo được thế cạnh tranh trên thị trường báo chí vốn có sự “chiếm lĩnh” của các tờ báo danh tiếng sở hữu lượng lớn độc giả. Từ tờ báo này, Báo ảnh Đất Mũi được bạn đọc nhiều nơi ghi nhận, khẳng định được thương hiệu một tờ báo ảnh địa phương chỉ riêng có ở Cà Mau, góp sức lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh mũi đất thân thương cực Nam của Tổ quốc.

Tập thể Ban Biên tập, cán bộ Báo ảnh Đất Mũi chụp ảnh lưu niệm dịp vinh dự được nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm đơn vị, năm 2006.

Làm kinh tế chính đáng, Báo ảnh Đất Mũi tạo được nguồn thu, tự cân đối được một phần kinh phí hoạt động, giảm gánh nặng cho ngân sách địa phương. Từ động lực này, Báo ảnh Đất Mũi ngày càng cải tiến mạnh mẽ, đa dạng các ấn phẩm báo chí hiện đại; cùng với tờ Đất Mũi thứ Hai, Đất Mũi Cuối tuần, còn có thêm các ấn phẩm: Đất Mũi Nguyệt san, Cơ hội Vàng, Đất Mũi điện tử, được sự đón nhận của độc giả khắp nơi trong cả nước. Đặc biệt, từ năm 2008, được lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ, Báo ảnh Đất Mũi tổ chức thực hiện thêm ấn phẩm Báo ảnh Đất Mũi song ngữ Việt – Khmer, phục vụ riêng cho đồng bào dân tộc. Đến nay đã hơn 10 năm, Báo ảnh Đất Mũi song ngữ Việt – Khmer đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào dân tộc trong tỉnh.

Cuộc thi ảnh báo chí Cơ Hội Vàng năm 2008 với chủ đề “Cà Mau trên đường đổi mới và phát triển” do Báo ảnh Đất Mũi tổ chức không chỉ tạo sân chơi nghiệp vụ cho phóng viên, nhân viên đơn vị mà còn thu hút nhiều tay máy trong tỉnh tham dự. Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự và thưởng thức các tác phẩm xuất sắc được chọn triển lãm của cuộc thi.

Như tên gọi, trong suốt quá trình phát triển, Báo ảnh Đất Mũi luôn bám sát và đi lên từ thế mạnh của riêng mình, đó là phát huy loại hình báo ảnh, chú trọng vai trò của ảnh báo chí trong các tác phẩm được đăng tải. Nhờ đó, không chỉ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo được sức hấp dẫn của các ấn phẩm đối với bạn đọc qua bản sắc của riêng mình; mà từ “truyền thống” thế mạnh được tiếp nối qua nhiều thế hệ ấy, Báo ảnh Đất Mũi còn khẳng định được “thương hiệu” trong đời sống nhiếp ảnh của tỉnh và cả nước. Mái nhà Báo ảnh Đất Mũi là nơi hội tụ một đội ngũ hùng hậu những nghệ sĩ nhiếp ảnh tài năng, có tiếng trong tỉnh cũng như khẳng định tầm cỡ trên sân chơi lớn của nhiếp ảnh quốc gia và quốc tế; là nơi truyền lửa đam mê làm nghề và cống hiến, để rồi có rất nhiều phóng viên, tay máy trẻ trưởng thành trong nghề báo, tiếp bước đàn anh, khẳng định sức sáng tạo qua những tác phẩm báo chí và cả ảnh nghệ thuật có giá trị. Đội ngũ những người làm báo Báo ảnh Đất Mũi đã đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi báo chí, cuộc thi nhiếp ảnh trong tỉnh, trong nước và quốc tế.

Báo ảnh Đất Mũi luôn tích cực hưởng ứng các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi góp thêm “nhịp cầu mơ ước” cho vùng quê thông qua vận động tài trợ xây dựng.

Từ thế mạnh nhiếp ảnh, Báo ảnh Đất Mũi xây dựng được kho hình ảnh tư liệu quý giá về quá trình phát triển kinh tế – xã hội của quê hương Minh Hải – Cà Mau; được lãnh đạo tỉnh tin tưởng, phân giao và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đột xuất, quan trọng như phục vụ các kỳ đại hội Đảng, các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, thực hiện các quyển sách ảnh truyền thống của tỉnh…

Tổng Biên tập Nguyễn Kiên Hùng trao tặng học bổng từ Quỹ “Vì tương lai mai sau” của Báo ảnh Đất Mũi cho một học sinh nghèo vượt khó học giỏi, năm 2008.

Hành trình 40 năm, vượt qua nhiều khúc quanh, lắm lúc thăng trầm, những thách thức từ sức cạnh tranh trên thị trường báo chí, Báo ảnh Đất Mũi đã vinh dự đảm nhận và góp mặt cùng báo chí tỉnh nhà làm tròn sứ mệnh vẻ vang của những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng; góp sức cho sự trưởng thành của báo chí Cà Mau qua từng chặng đường phát triển. Đây sẽ mãi là niềm tự hào và là hành trang cho những người làm báo Báo ảnh Đất Mũi tiếp tục giữ vững “bút sắc – lòng trong – tâm sáng”, xứng đáng với nghề làm báo vinh quang và truyền thống quý báu được gầy dựng dưới mái nhà chung: Báo ảnh Đất Mũi!.

Các tổ chức đoàn thể của Báo ảnh Đất Mũi: Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên cùng Chi hội Nhà báo tích cực vận động, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần cho công tác an sinh xã hội của địa phương.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong thực hiện nhiệm vụ, Báo ảnh Đất Mũi vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể và cá nhân trong đơn vị được khen tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *