Các lỗi chủ quan dễ gây ra tai nạn giao thông

Tai nạn xảy ra đa phần là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện.

Chuyển làn đường

Khi điều khiển phương tiện di chuyển trên đường cần chuyển làn phải luôn có sự cẩn thận quan sát, sau đó bật tín hiệu để tạo thành một thói quen tốt, đề phòng tai nạn. Và trên các đoạn đường lớn hoặc cao tốc, có nhiều tín hiệu hoặc biển báo nhắc nhở người lái chuyển làn bằng cách ra tín hiệu và đi đúng làn đường, không nên lấn tuyến hay phạm vào khu vực lưu thông của các phương tiện khác.

Va chạm tại đường giao nhau

Đây là trường hợp xảy ra nhiều và thường xuyên tại các điểm giao nhau trên đường như ngã ba, ngã tư, vòng xuyến. Nguyên nhân là do sự thiếu tập trung và thiếu ý thức. Vì vậy nên bảo vệ mình bằng cách lái xe an toàn, cẩn trọng quan sát mọi góc độ, ra tín hiệu và dùng còi xe khi thực sự cần thiết.

Lùi xe

Việc lùi xe khi mới bắt đầu đi học lái và trên sách vở thì có những bước cơ bản như bật tín hiệu đèn, chỉnh gương, quay đầu ra sau nhìn bao quát, rồi bắt đầu cài số lùi và luôn luôn phải nhìn các gương chiếu hậu. Nhưng vì sự chủ quan, người lái thường không làm đủ các bước và do xem nhẹ khả năng xảy ra sự cố.

Khi điều khiển phương tiện nếu có ý định lùi xe phải đi kèm với các bước cơ bản và sử dụng còi xe khi cần. Nếu trên xe có người đi chung nên nhờ họ đứng sau xe ra hiệu để giúp bạn tự tin thêm khi đánh tay lái lùi xe và giảm thiểu khả năng xảy ra va chạm.

Tại những nơi dừng, đỗ xe

Khi cần dừng hoặc đỗ xe vào lề đường thì chuyện va quẹt, đụng chạm với các phương tiện khác hoặc người đi bộ không chú ý. Vì nhiều lý do có thể xảy ra như thiếu quan sát, vội vàng và bị giật mình sẽ khiến việc dừng, đỗ xe của bạn va phải phương tiện khác hoặc người khác. Nên bạn phải cẩn thận chậm rãi quan sát thật kỹ, đạp ga nhẹ và vô đúng chỗ bạn muốn dừng đỗ an toàn.

Tình trạng sức khỏe

Khi lái xe, tình trạng sức khỏe hoặc yếu tố tâm lý cũng là vấn đề gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều khiển, vì luật giao thông không cho bạn lái xe khi say xỉn, ốm đau, tinh thần hỗn loạn hoặc trong bất kỳ trạng thái không bình thường nào. Nếu bạn muốn an toàn thì nên nghiêm túc chấp hành để không phải hối hận.

Sử dụng điện thoại di động

Trong khi lái xe, vấn đề sử dụng điện thoại cũng là một nguy cơ tai nạn tiềm ẩn cho bạn, vì nó sẽ khiến bạn mất tập trung quan sát, không chú ý tốc độ và gặp phải những tình huống bất ngờ khi di chuyển trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *