Chăm lo Tết cho đồng bào dân tộc Khmer

Trong không khí rộn ràng của Tết Chol Chnam Thmay đang về khắp các phum, sóc Khmer ở Cà Mau; đây cũng là lúc Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ngành chức năng, địa phương trong tỉnh triển khai các phần việc chăm lo, hỗ trợ đồng bào đón tết vui tươi, ấm áp, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Xen kẽ với các hoạt động chính là chương trình biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân tộc: Múa apsara, dù kê, ca múa nhạc, múa rô-băm… của các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau và các đội văn nghệ địa phương.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ quà tết đến các hộ nghèo trong ngày tết cổ truyền.

Ngoài đón năm mới với những tập tục cổ truyền được gìn giữ hàng ngàn năm, còn là dịp để đồng bào đến chùa chúc tụng, một năm làm ăn thắng lợi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế… Quan trọng hơn là việc con em đồng bào dân tộc dù ở nơi xa xôi hẻo lánh nhất, đều được đến trường, đến lớp bằng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự chăm lo của cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao tri thức cho con em đồng bào dân tộc. Đã có rất nhiều em bước vào giảng đường đại học với niềm tin, niềm tự hào và sự cố gắng lớn… mong có nhiều điều kiện để phục vụ, cống hiến cho đồng bào dân tộc mình ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, bà con dân tộc Khmer đón tết vui hơn, đặc biệt là tinh thần văn nghệ.

Trước và trong những ngày diễn ra Tết Chol Chnam Thmay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức các đoàn đi thăm và chúc tết tại các điểm chùa và salatel trong tỉnh. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh biểu dương những đóng góp của các chùa trong công tác vận động, định hướng đồng bào Khmer chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là công tác giảm nghèo, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời ghi nhận những khó khăn về đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội, y tế, giáo dục… trong đồng bào Khmer để ban hành những chính sách chăm lo, hỗ trợ cho bà con phù hợp và kịp thời.

Với chính sách chăm lo của Nhà nước, phum sóc Khmer ngày càng khởi sắc. (Ảnh: Khu tái định cư Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình).

Tết là dịp sum họp gia đình; lễ rước và tắm ông bà là nghi thức quan trọng của người con Khmer.

Với nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tết Chol Chnam Thmay 2018 của đồng bào Khmer ắt hẳn sẽ diễn ra trên tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *