Chọn thực phẩm ngày tết

Hiện, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ tết như: Thịt, sản phẩm từ thịt, nước giải khát, bánh, kẹo, mứt… với nhiều mẫu mã, nơi sản xuất, nên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) khó có thể kiểm soát chặt chẽ. Trước thực trạng này, để đảm bảo ATTP tết, Ban Chỉ đạo liên ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở, kiến thức về sức khỏe của người dân trực tiếp chế biến thực phẩm; vệ sinh ATTP trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Ông Hoàng Lý Tưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: “Cùng với hoạt động tích cực của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức về ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cần thực hiện các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh; các quy định về áp dụng sản xuất nông nghiệp sạch; các quy định về chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, lưu hành sản phẩm, quảng cáo sản phẩm thực phẩm; quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, quy định về khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP”.

Ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Trước tình hình thực phẩm “bẩn” xâm nhập thị trường ngày càng phức tạp, các bà nội trợ cần quan tâm đến cách chọn thực phẩm sạch để không mắc nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hay các bệnh về tiêu hóa. Cần tránh mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn thông tin nhà phân phối, nhất là đối với bánh kẹo nhập khẩu. Hãy tìm mua từ những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.

Các loại bánh, mứt, kẹo được tiêu thụ nhiều trong dịp tết.

Để có cái tết an toàn, với các loại hoa quả, tùy theo từng loại quả để có cách nhận biết khác nhau về mức độ tươi ngon. Cần quan tâm đến màu sắc lớp vỏ, trọng lượng và màu sắc ruột quả có sặc sỡ hay không. Các loại rau, quả tươi phải giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ. Với rau, quả ăn sống phải ngâm, rửa bằng nước sạch, gọt bỏ vỏ. Đối với thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn, phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung. Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là hạt có dầu. Mua các loại phụ gia, gia vị đóng gói sẵn, có nhãn mác của những công ty, xí nghiệp uy tín trong và ngoài nước.

Thịt tươi sống cũng là loại thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong ngày tết, nên cả người bán và người mua nên chọn những sản phẩm chất lượng để đảm bảo sức khỏe của mọi người.

Bên cạnh đó, cũng không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày tết, do để lâu sẽ bị hư hỏng, mất chất nếu bảo quản không đúng cách. Không nên để nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, vì nếu không đủ độ lạnh cần thiết, thực phẩm sẽ phát sinh vi khuẩn gây bệnh.

Các bà nội trợ nên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình để trở thành người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn thực phẩm chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà vừa ngon, vừa sạch.

Trong những ngày tết, không nên ăn quá nhiều thức ăn, nhất là những loại thức ăn có dầu mỡ, nên kết hợp ăn uống hợp lý với vận động. Mọi người hãy chú ý bảo vệ an toàn sức khỏe cho người thân và gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán, để có cái tết vui vẻ trọn vẹn và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *