Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo “nóng” về khai thác khoáng sản trái phép

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, đã qua, việc bố trí, phân công lực lượng theo dõi, giám sát, nắm bắt thông tin để quản lý chặt địa bàn nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép chưa được quan tâm đúng mức; vẫn để xảy ra trường hợp một số tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, tự hình thành bãi chứa, điểm tập kết mua, bán đất trái phép tồn tại trong thời gian dài.

Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa nghiêm, để xảy ra tái phạm nhiều lần; chưa thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, để các đối tượng trốn tránh trách nhiệm nộp phạt và khắc phục hậu quả…

Bãi tập kết đất mặt của một hộ dân tại ấp Nhà máy B, xã Tân Phú (huyện Thới Bình). Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc UBND huyện chưa chỉ đạo thực hiện cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính năm 2019 (xử phạt hơn 60 triệu đồng) đối với cá nhân này, là chưa đúng với quy định của pháp luật, dẫn đến tiếp tục sai phạm năm 2020 (tiếp tục xử phạt hơn 50 triệu đồng).

Đúng như những gì Đất Mũi Online phản ánh

Trước đó, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) từ sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về thông tin được Đất Mũi Online phản ánh, đơn vị đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành thành lập Đoàn,tiến hành kiểm tra tại các địa phương, phát hiện nhiều sai phạm trong khai thác đất mặt…

Cụ thể, tại xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời), qua xác minh của ngành chức năng, những gì Đất Mũi Online ghi nhận về khai thác đất mặt ruộng trái phép là thực tế. UBND xã đã tiến hành xử phạt hành chính hộ bà Cao Hồng Phướng 45 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tuy nhiên đến thời điểm đơn vị báo cáo về UBND tỉnh (ngày 8/5), hộ bà Phướng vẫn chưa chấp hành.

Hiện trạng khai thác đất mặt trái phép diễn ra nhiều lần trong thời gian dài tại hộ bà Cao Hồng Phướng ở xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời), chưa được xử lý kiên quyết, hiệu quả. Từ phản ánh của Đất Mũi Online, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo chính quyền cơ sở.

Cũng từ phản ánh của Đất Mũi Online, các địa phương trên vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đã vào cuộc xác minh, phát hiện nhiều hình thức vi phạm trong khai thác đất mặt trái phép, tiến hành tuyên truyền, vận động, khắc phục sai phạm…

Tại huyện Thới Bình, từ phản ánh của Đất Mũi Online, Đoàn kiểm tra phát hiện một trường hợp hình thành bãi chứa đất mặt được thu gom từ các hộ lân cận tại xã Tân Phú. Theo báo cáo của Sở TN&MT, sự vụ này dù đã được huyện xử phạt hơn 60 triệu đồng vào năm 2019, tuy nhiên năm 2020 vẫn tiếp tục hoạt động, huyện tiếp tục xử phạt hơn 50 triệu, song bãi chứa đất này vẫn tồn tại…

Báo cáo của Sở TN&MTcho biết, thông tin phản ánh của báo chí (Đất Mũi Online) về tình hình khai thác đất mặt trái phép ở một số nơi trên địa bàn tỉnh là đúng với thực trạng.

Từ thực tế trên, Sở TN&MT cho rằng, nhu cầu sử dụng đất để san lấp mặt bằng hiện nay khá lớn; việc khai thác, vận chuyển, mua bán nhỏ lẻ diễn ra nhiều nơi, rất khó kiểm soát; một số vụ việc diễn ra vào ban đêm nên không thể phát hiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý.

Kiểm điểm và xử lý trách nhiệm

Tại văn bản tiếp tục chỉ đạo vào hôm qua 10/6, một lần nữa Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản (đất mặt) trái phép trên địa bàn.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Nếu để tái diễn các trường hợp vi phạm, nhưng chưa được xử lý theo quy định, Chủ tịch UBND các huyện và TP. Cà Mau chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý khoáng sản và quy định của pháp luật.

Cũng trong văn bản chỉ đạo kỳ quyết lần này, người đứng đầu chính quyền tỉnh yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời) do để xảy ra tình trạng khai thác, mua, bán đất xảy ra thường xuyên trên địa bàn nhưng không xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để đối tượng tái phạm nhiều lần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *