Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Hiệp định EVFTA

Tỉnh Cà Mau tham gia Hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng chủ trì.

Hội nghị diễn ra trong không khí vô cùng phấn khởi khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sắp được Quốc hội xem xét và phê chuẩn.

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng, làm chao đảo hầu hết các nền kinh tế như hiện nay, thì việc ký kết, đưa Hiệp định EVFTA đi vào thực thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế nước ta cũng như các nền kinh tế của Liên minh châu Âu”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo các chuyên gia kinh tế, EVFTA được kỳ vọng góp phần làm cho GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18% đến 3,25% giai đoạn 2019-2023 và từ 4,75% đến 5,3% giai đoạn 2024-2033.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết mạnh mẽ nhất của cả hai phía EU và Việt Nam về mở cửa thị trường và về các cải cách thủ tục, thể chế, chính sách… Do vậy, có thể coi đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi mở rộng thị trường xuất khẩu sang EU và ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tương tự.

EVFTA mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh.

EU với 27 quốc gia, dân số khoảng hơn 450 triệu người, mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 36.000 USD – đây là một thị trường rất khó tính, đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cao, chính vì thế đây là thách thức lớn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các thách thức cơ bản cụ thể là: thách thức về các rào cản kỹ thuật; sức ép cạnh tranh với hàng hóa của EU; thách thức trước các biện pháp phòng vệ thương mại; thách thức từ cạnh tranh nguồn lao động; doanh nghiệp thiếu thông tin; các doanh nghiệp Việt Nam chưa chuẩn bị kiến thức, kỹ năng đầy đủ về xuất khẩu hàng hóa sang EU; doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thiếu vốn cho sản xuất, kinh doanh..

Hội nghị nhận định, rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải thay đổi; nếu không thay đổi để thích ứng, doanh nghiệp thậm chí sẽ không tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *