Công bố Di sản văn hóa cấp Quốc gia Nghề muối ba khía

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 cá nhân và 1 tập thể có nhiều đóng góp trong gìn giữ, phát triển nghề muối ba khía. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển tặng Giấy khen cho 8 cá nhân làm nghề muối ba khía. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng dàn âm thanh cho hai huyện Ngọc Hiển và Năm Căn, trị giá mỗi dàn âm thanh là 250 triệu đồng. Ảnh: Ông Nguyễn Chí Công, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân.

Nghề muối ba khía của người dân huyện Ngọc Hiển được hình thành từ rất lâu. Với trữ lượng ba khía dồi dào ở địa phương, bà con đã tìm tòi, sáng chế nghề muối ba khía, vừa có thực phẩm cho bữa ăn gia đình hằng ngày, vừa để dự trữ cho các chuyến đi rừng, đánh bắt biển.

Nghề này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đang phát triển mạnh, tạo được nguồn sinh kế cho nhiều hộ dân sinh sống dưới tán rừng đước.

Kỹ thuật nghề muối ba khía còn là tri thức dân gian trong ẩm thực, từ cách làm sạch nguyên liệu, công thức muối cho đến kinh nghiệm chế biến món ăn. Sự tài hoa của các nghệ nhân muối ba khía thể hiện rõ ở kinh nghiệm pha chế độ mặn của nước muối.

Với chất lượng được người tiêu dùng công nhận, ba khía vùng Ngọc Hiển hiện nay không những tiêu thụ thị trường trong tỉnh mà còn xuất sang Campuchia, Thái Lan.

Nhằm ghi nhận sự sáng tạo và mang tính đặc trưng của người dân vùng đất cực Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận Nghề muối ba khía Ngọc Hiển là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.  

Đây là động lực để những người gắn bó với nghề tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề, đưa sản phẩm ba khía muối Ngọc Hiển vươn xa trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế, hướng đến gìn giữ, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và sản vật của rừng đước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *