Công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu

Trong những năm qua, công tác phối hợp tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông luôn được quan tâm, ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo ông Bằng, Tổ Tuyên truyền của Ban ATGT tỉnh đã tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền cho các tuyên truyền viên cấp cơ sở, nhất là tập huấn về kiến thức pháp luật khi tham gia giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, nhằm đưa nội dung tuyên truyền được lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt chi, tổ, hội, đoàn thể cấp cơ sở.

Những tháng đầu năm, Ban ATGT đã in hơn 52 ngàn tờ rơi tuyên truyền về luật giao thông; tổ chức tuyên truyền trong “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” và trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện U Minh; phối hợp với Vụ ATGT – Bộ Giao thông vận tải tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy, kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh Trường THCS Phan Ngọc Hiển (huyện Năm Căn), qua đó trao tặng 890 áo phao và 640 mũ bảo hiểm, trị giá gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đồng thời nhắc nhở hơn 5.600 hộ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường; tổ chức phát thanh lưu động 105 cuộc về Luật Giao thông đường bộ tại khu vực đông dân cư, chợ; tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa và Nghị định số 132 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa cho hơn 4.316 lượt người; tuyên truyền trực tiếp cho 215 chủ bến khách, 1.819 phương tiện thủy nội địa; tuyên truyền cho 5.431 lượt người tham gia giao thông thủy về việc phải mặc áo phao cứu sinh người tham gia giao thông trên phương tiện thủy…

Trong những năm qua, hoạt động tuyên truyền góp phần đảm bảo trật tự ATGT luôn được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức thực hiện. Bắt đầu từ năm 2015, được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh, đơn vị đã tăng cường phối hợp với Ban ATGT tỉnh và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tổ chức thu hàng tháng một lần chuyên đề “Câu chuyện giao thông”, đến nay đã thu và phát sóng được 46 kỳ. Hiệu quả của hoạt động này cũng được đánh giá cao. Thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Ban ATGT xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình sân khấu hóa ở khu dân cư. Trong chương trình này sẽ có nội dung giao lưu, trao đổi về những vấn đề liên quan đến luật giao thông. Từ đây đến cuối năm, dự kiến sẽ tổ chức 15 buổi sân khấu hóa. “Trong năm 2020 sẽ tổ chức tuyên truyền lưu động với chủ đề phòng chống rượu bia khi tham gia giao thông. Trước mắt đơn vị sẽ xây dựng thể lệ để phổ biến đến các huyện, TP. Cà Mau, các đơn vị biết là tham gia. Bên cạnh đó sẽ tuyên truyền trực quan bằng những cụm pa nô tranh cổ động, cũng như phát huy vai trò mạng lưới thông tin lưu động ở cơ sở, đây cũng được xem là một trong nhiều giải pháp quan trọng cần được thực hiện trong thời gian tới”, ông Tạ Hoàng Hiện, Phó Giám đốc Sở, cho biết.

Liên quan đến hoạt động này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh yêu cầu cần phải nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, đảm bảo chặt chẽ, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa bàn. Trong đó, tập trung chú trọng tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện, quy định về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Vận động người dân mặc áo phao khi đi phương tiện thủy nhắm từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Từng cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động, nhắc nhở đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông. Đặc biệt là thường xuyên nhắc nhở về ý thức tham gia giao thông trong các buổi chào cờ đầu tuần, vào đầu năm học mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *