Đảm bảo chất lượng và ổn định giá hàng hóa mùa tết

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung – cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Công thương đã lập phương án, yêu cầu các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Theo nhận định của Sở Công thương, các DN kinh doanh chủ lực trên địa bàn tỉnh đã chủ động dự trữ nguồn hàng hóa phục vụ dịp cuối năm.

Các doanh nghiệp cam kết cung ứng hàng hóa phong phú, mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo.

Chủ động nguồn cung thay thế thịt heo

Theo kế hoạch, sẽ có 11 đơn vị, DN tham gia phục vụ tết, cam kết chuẩn bị đủ nguồn hàng và sẵn sàng cung ứng theo kế hoạch, bảo đảm cung cấp hàng hóa đa dạng, phong phú với chất lượng được kiểm soát chặt, đồng thời tham gia kìm giữ giá, bảo đảm hàng bình ổn 3 tháng trước, trong và sau tết; chủ yếu là nhóm thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu, hàng đặc trưng tết. Ước tổng trữ lượng hàng hóa tăng từ 15 – 30%.

Theo nhận định của các ngành chức năng và các DN thương mại, thị trường hàng hóa Tết Canh Tý 2020 sẽ có nhiều khác biệt so với tết năm trước. Đối với mặt hàng thịt heo, vì dịch tả heo châu Phi làm giảm nguồn cung và hiện tại giá đang ở mức cao. Giá heo hơi dao động từ 65 – 70 ngàn đồng/kg, heo thịt từ 120 – 180 ngàn đồng/kg. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã có công văn chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, triển khai thực hiện các giải pháp để bình ổn giá mặt hàng thịt heo, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng để tăng giá bất hợp lý.

Dự báo, từ nay đến cuối năm và quý đầu năm sau có khả năng sẽ thiếu thịt heo cục bộ và giá cả không ổn định. Cà Mau đã triển khai phương án chủ động nguồn cung các sản phẩm thay thế thịt heo: Thủy sản, gia súc, gia cầm; hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng. Theo thống kê đến nay, tổng đàn gia cầm trong toàn tỉnh trên 3,4 triệu con, vượt mức kỷ lục nhiều năm qua. Cùng với đó, diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 300.000ha, đàn dê 8.000 con, đây là nguồn thực phẩm dồi dào, có thể thay thế thịt heo trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại, giảm giá, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Đưa sản phẩm chất lượng đến vùng sâu, vùng xa

Tỉnh chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan theo dõi, dự báo sớm nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án cân đối cung cầu, ổn định thị trường hàng hóa tết. Hướng dẫn, hỗ trợ DN thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội tỉnh, triển khai dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường, trong đó dự kiến kế hoạch cung ứng hàng hóa đủ cho thị trường với nguồn hàng phong phú, mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu của nhân dân mua sắm. Tuy nhiên, các DN cần chủ động hạn chế đến mức thấp nhất hàng hóa tồn kho, ứ đọng sau tết, nhất là hàng hóa khó bảo quản lâu ngày và hàng hóa có tính thời vụ.

Ngoài ra, các DN, đơn vị cũng đã chuẩn bị kế hoạch tổ chức cho tháng khuyến mại, các hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, điểm bán hàng lưu động phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân tại các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời hàng hóa tết đến người dân, kết hợp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cà Mau đã triển khai phương án chủ động nguồn cung các sản phẩm thay thế thịt heo: Thủy sản, gia súc, gia cầm.

Ban quản lý các chợ tuyên truyền phổ biến đến các hộ kinh doanh thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không mua, bán hàng cấm, hàng lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không gian lận thương mại trong cân, đong, đo, đếm, đóng gói hàng hóa. Nghiêm cấm việc thắp hương, đốt vàng mã ở các quầy hàng. Bố trí lực lượng bảo vệ trực thường xuyên 24/24 giờ, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Riêng đối với Phòng Kinh tế TP. Cà Mau, hướng dẫn Công ty Cổ phần Dịch vụ – Thương mại Cà Mau và UBND các phường, xã tăng cường sắp xếp ổn định trật tự mua bán ở các điểm chợ tại trung tâm TP. Cà Mau. Giải tỏa các tuyến đường phát sinh mua bán lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo an toàn giao thông, kiên quyết không để cơi, nới lấn chiếm lối đi công cộng, lòng lề đường để kinh doanh mua bán. Đồng thời tổ chức triển khai các điểm bán tạm trong dịp tết: Chợ dưa hấu hai bên vỉa hè tuyến đường Lê Duẩn (Phường 1 và Phường 9); chợ hoa kiểng hai bên vỉa hè tuyến đường Phan Ngọc Hiển nối dài giáp với đường Đinh Tiên Hoàng, hai bên vỉa hè Quảng trường Văn hóa trung tâm – Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau (Phường 1 và Phường 9).

Với thế chủ động và quyết tâm thực hiện nghiêm các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; lựa chọn hàng hóa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ… dịp cuối năm và Tết Canh Tý 2020 hàng hóa sẽ đảm bảo nguồn cung, đủ sức bình ổn thị trường và đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *