Đảm bảo hàng hóa cho người dân mua sắm tết

Từ công tác chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, có thể thấy rằng thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ không rơi vào tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Đảm bảo cung cấp hàng hóa ổn định thị trường

Sở Công thương Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại trên địa bàn chuẩn bị, cung ứng đủ cho thị trường với nguồn hàng phong phú, mẫu mã đa dạng, chất lượng, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu của nhân dân; tăng cường kiểm tra, đấu tranh chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm và gian lận thương mại… nhằm ổn định thị trường trước, trong và sau tết trên địa bàn tỉnh, theo chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 Cà Mau.

Từ đó, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, “đứt” hàng hoặc tồn kho hàng hóa sau tết. Qua đó, góp phần bình ổn giá cả thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mua sắm, đón tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa Việt Nam có chất lượng và giá cả hợp lý, tham gia góp phần hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng việt Nam”.

Các loại bánh mứt được người tiêu dùng ưa chuộng trong những ngày tết.

Ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương, cho biết: “Lượng hàng hóa trong đợt tết năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Từ tháng 12/2018, các doanh nghiệp đã bắt đầu dự trữ hàng hóa để bán tết. Dự kiến trong những ngày gần tết sẽ có một số mặt hàng tăng từ 10 – 15%, nhưng số lượng và giá cả nằm trong tầm quản lý, kiểm soát. Từ nay cho đến ngày 14/2 (mùng 10 tết) Ban Chỉ đạo phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ tiến hành kiểm tra, siết chặt công tác quản lý để đảm bảo cung cấp hàng hóa, ổn định thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mua sắm trước, trong và sau tết được vui vẻ, an toàn và tiết kiệm”.

Trên cơ sở dự kiến kế hoạch phục vụ tết của 9 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phục vụ tết, Ban Chỉ đạo tổng hợp thành kế hoạch chung của ngành Công thương với tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ tết năm 2019 khoảng 1.144 tỷ đồng, giảm 3,66% so với thực hiện Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, do số lượng doanh nghiệp tham gia phục vụ tết giảm và thời gian dự trữ năm nay ngắn hơn năm 2018. Đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang dự trữ các mặt hàng thiết yếu: Gạo, thịt, cá các loại, bánh, kẹo, mứt, xăng dầu… Cùng với đó, các doanh nghiệp đã chủ động mở rộng hệ thống mạng lưới phân phối hàng hóa đến các huyện vùng sâu, vùng xa. Lên kế hoạch thực hiện đưa “hàng Việt về nông thôn”, mở các đợt khuyến mãi kích cầu tiêu dùng, các hội chợ thương mại.

Để đảm bảo cung cấp hàng hóa đạt chất lượng trọng dịp tết, các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh mua bán.

Kiểm tra nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Co.opmart Cà Mau, cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, doanh nghiệp đã chủ động dự trữ một lượng hàng hóa khoảng 500 tấn, trị giá 100 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với tết năm trước, trong đó có khoảng 20 mặt hàng tham gia bình ổn giá, tập trung vào 18 nhóm hàng hóa thiết yếu có sức mua lớn, để đưa ra kinh doanh trong dịp tết: Đường, gạo, dầu ăn, bia, nước giải khát, bánh kẹo các loại, cùng các nhóm thực phẩm tươi sống được ưa chuộng dịp tết: Rau củ quả, trái cây, các loại thịt cá. Bên cạnh chuẩn bị hàng hóa và hàng bình ổn giá thì doanh nghiệp cũng đã cam kết không tăng giá đột biến, đảm bảo cung cấp hàng hóa đạt chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không để xảy ra hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và tuyệt đối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Các mặt hàng thiết yếu như thịt, cá tươi sống cũng được các doanh nghiệp, cơ sở mua bán chuẩn bị để đảm bảo cung ứng đủ cho người tiêu dùng.

Song song với việc chuẩn bị nguồn cung ổn định, các hộ kinh doanh thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không mua, bán hàng cấm, hàng lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không gian lận thương mại trong cân, đong, đo, đếm, đóng gói hàng hóa. Tất cả các điểm bán hàng phục vụ tết phải có biển tên rõ ràng, đa dạng các hình thức giới thiệu sản phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; lựa chọn hàng hóa đảm bảo chất lượng để tiến hành hoạt động kinh doanh; không kinh doanh các loại hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cà Mau đang triển khai thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp bình ổn thị trường, kiểm soát hàng hóa, tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt về giá, an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ công tác chuẩn bị một cách kỹ lưỡng như trên, có thể thấy rằng thị trường hàng hóa phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ không rơi vào tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *