Đảm bảo mùa Trung thu an toàn

Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP

Sở Y tế tỉnh phối hợp với các sở, ngành có liên quan: Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện quy định pháp luật về ATTP, điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Cùng với kiểm tra, phát hiện và xử lý các lỗi vi phạm, lực lượng chức năng đã kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP đến chủ cơ sở và nhân viên tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ông Mã Khánh Xuyên, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mã Thanh Thành (Phường 4, TP. Cà Mau), cho biết: “Để chủ động cho việc sản xuất các loại bánh phục vụ người tiêu dùng trong mùa Tết Trung thu, gia đình tôi bắt đầu sản xuất bánh từ đầu tháng 8 âm lịch. Được tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ nên trong quá trình sản xuất bánh, gia đình tôi lựa chọn nguyên liệu tự nhiên có xuất xứ rõ ràng, chú trọng đến việc đảm bảo vệ sinh ATTP để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Nguyên liệu phải tươi, sạch; thiết bị sản xuất phải được vệ sinh hằng ngày, nhân viên phải được khám sức khỏe định kỳ, bao bì theo đúng quy định ghi rõ ràng thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng”.

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuyệt đối không mua sản phẩm không nhãn mác

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm mục đích đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Do nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh và việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu, các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này cũng tận dụng cơ hội tăng mạnh sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn. Tuy nhiên, không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe.

Ông Nguyễn Văn Dũng khuyến cáo: “Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở uy tín, chất lượng; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, thông báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật”. 

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, tin tưởng rằng các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về vệ sinh ATTP, cùng chung tay vì một mùa Trung thu đầm ấm, an toàn của mỗi gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *