Đáp số cho bài toán khởi nghiệp

Hoạt động xúc tiến thương mại từ các hội chợ, phiên chợ khởi nghiệp… đã giúp các dự án khởi nghiệp đem sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Khởi nghiệp không khó

Cách đây hai năm, đối với những nông dân, thanh niên, trí thức trẻ thì cụm từ “khởi nghiệp” dường như mới mẻ hoặc là ước mơ xa vời khó với; nhưng khi chủ trương này được thực hiện một cách bài bản bằng sự chung sức từ nhiều phía thì những ước mơ đó đã được chắp cánh và đi vào hiện thực. Xúc tiến thương mại được xem là cơ hội tốt để các hộ kinh doanh mang sản phẩm gần hơn tới người tiêu dùng và khẳng định được thương hiệu.

Hơn 7 năm nay, vợ chồng trí thức trẻ Nguyễn Văn Miên và Trần Thị Xa từ việc ấp ủ và đi đến quyết định khởi nghiệp bằng những đặc sản của quê hương Đầm Dơi và hiện nay đã rất thành công. Từ khi ý tưởng đó được hình thành và đưa vào thực hiện thì gia đình của đôi bạn trẻ ở ấp Cây Kè (xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi) trở thành điểm thu mua các mặt hàng thủy hải sản: Tôm, ba khía, cá, cua… và chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Một lợi thế nữa là nguồn tôm làm ra các sản phẩm là từ tôm tươi do cha của anh Miên đi mua từ trong xóm và các ấp lân cận, chính vì thế các sản phẩm làm ra luôn tươi ngon.

Hiện mỗi tháng vợ chồng anh Miên làm hàng trăm ký tôm và vài tấn ba khía, cao điểm có khi làm hàng trăm ký ba khía/ngày. Đặc biệt, vào dịp tết, số lượng đơn hàng tăng lên gấp đôi và không khí sản xuất ngày càng nhộn nhịp, khẩn trương. Mong ước lớn nhất hiện nay của vợ chồng anh là xây dựng được thương hiệu mang tên “Ba khía Đầm Dơi”, đưa thương hiệu đặc sản Cà Mau bay xa với tiêu chí “sạch”. Anh Miên đã làm hồ sơ và mong muốn sản phẩm “Ba khía Đầm Dơi” nhà mình sẽ trở thành sản phẩm OCOP trong tương lai. Gần đây, ở hội chợ nào của Sở Công thương, của Hội Phụ nữ tổ chức đều bắt gặp hình ảnh vợ chồng trẻ tất bật với gian hàng đặc sản xứ đầm, mà con ba khía vẫn là chủ lực. Năm nay, chị Trần Thị Xa là một trong 29 cá nhân được tuyên dương điển hình khởi nghiệp.

Hôm gặp ở phiên chợ khởi nghiệp, anh Trần Quốc Sự, Chủ tịch Nghiệp đoàn xe ôm Công nghệ (GogoBike Cà Mau), phấn khởi thông tin: “Qua chưa đầy 1 năm hoạt động, với gần 100 thành viên và 5 thành viên trong hệ thống vận hành, đến nay, hoạt động của dự án đã dần đi vào ổn định; đến cuối năm nay sẽ đưa vào hoạt động chi nhánh các huyện: Đầm Dơi, Cái Nước và Năm Căn”.

Anh Trần Quốc Sự còn có tham vọng và tâm huyết mở rộng loại hình GogoBike các tỉnh ĐBSCL mà cụ thể là các tỉnh: Bạc Liêu, Kiên Giang… Ước mơ đó không hề xa rời thực tế, bởi lẽ hoạt động của mô hình đã được kiểm chứng trong gần năm qua. Anh Sự cho biết: “Tới đây, nghiệp đoàn sẽ phát triển thêm hình thức du dịch cộng đồng cùng GogoBike, mỗi tài xế của nghiệp đoàn sẽ là một “hướng dẫn viên du lịch”, chuyên chở và hướng dẫn khách khi tham quan tại các địa điểm du lịch tại địa phương đó.

Hơn 7 năm nay, vợ chồng trí thức trẻ Nguyễn Văn Miên và Trần Thị Xa từ việc ấp ủ và đi đến quyết định khởi nghiệp bằng những đặc sản của quê hương Đầm Dơi và hiện nay đã rất thành công. Ảnh: Chị Trần Thị Xa là một trong 29 gương điển hình khởi nghiệp vừa được tuyên dương.

Thành công bước đầu của một đề án

Sau gần hai năm triển khai, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2018 – 2025” của tỉnh Cà Mau đã giúp nhiều hội viên hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, thực phẩm… với những sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường, đem lại lợi ích cho cộng đồng. Hiệu quả bước đầu của đề án đã khẳng định vai trò của phụ nữ đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Để tạo ra được những chiếc bánh khéo, chị Nguyễn Thị Tuyết Giang (Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) đã không ngừng tìm tòi, học hỏi qua những chị em có thâm niên trong nghề và trên mạng xã hội bằng cả đam mê và tâm huyết. Sau 2 năm kiên trì cùng sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ tư vấn về khởi nghiệp khởi sự kinh doanh và trợ giúp pháp lý giấy tờ kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, đến nay chị Giang đã mở rộng cơ sở và làm ra hơn chục loại bánh ngọt khác nhau để phân phối cho khách hàng ở các địa phương trong tỉnh, với thu nhập ổn định lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Hoạt động nghề truyền thống, Hợp tác xã (HTX) sản xuất cốm gạo phường Tân Thành, TP. Cà Mau, tuy bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với nền tảng phát triển của tổ hợp tác sản xuất cốm gạo phường Tân Thành trước đây sẽ là tiền đề để HTX mở rộng quy mô sản xuất cũng như cơ sở vật chất, tuyển thêm lao động, nâng cao sản lượng sản xuất, vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh; đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động ở địa phương.

Qua chưa đầy 1 năm hoạt động với gần 100 thành viên và 5 thành viên trong hệ thống vận hành, đến nay hoạt động của GogoBike Cà Mau đã dần đi vào ổn định và phát triển.

“Thực hiện Đề án 939 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ chị em hội viên về nguồn vốn, đầu ra sản phẩm cũng như áp dụng khoa học – kỹ thuật vào quy trình sản xuất… Trong đó, chú trọng những hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh mới thành lập do phụ nữ làm chủ; đồng thời liên kết với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động cụ thể… nhằm giúp chị em hội viên liên kết sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm”, chị Tiêu Việt Tiên, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp – Hội LHPN tỉnh, chia sẻ.

Chị Tiên thông tin, toàn tỉnh hiện có 6 HTX và 102 tổ hợp tác do phụ nữ thành lập đang hoạt động, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao với lãi suất hàng tháng từ 2 – 3 triệu đồng/thành viên. Qua đây, xuất hiện nhiều gương phụ nữ khởi nghiệp khởi sự kinh doanh điển hình tại các huyện, TP. Cà Mau; nhiều dự án đạt giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh và 1 dự án đạt giải hội thi khởi nghiệp sáng tạo do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2020. Qua đó đã giúp cho trên 1.000 phụ nữ hoàn cảnh khó khăn có việc làm, ổn định cuộc sống.

Sôi động, hào hứng, nhiều kỳ vọng cho sự phát triển bền vững là cảm nhận hiện nay của phong trào khởi nghiệp ở các địa phương trong tỉnh; lực lượng nòng cốt thanh niên, phụ nữ, trí thức trẻ đang hăng hái thi đua lao động sản xuất từ những đề án có hiệu quả và đi đúng hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *