Để có thể đánh giá chính xác, khách quan tỷ lệ chôn lấp rác tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau

Theo Sở KH&CN, việc Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau thay đổi quy mô, công suất của lò đốt rác, cần phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại công nghệ (thuộc Bộ KH&CN), vì lò đốt là một thành phần trong toàn bộ dây chuyền công nghệ xử lý rác thải của nhà máy.

Vấn đề này đã được Sở có ý kiến đối với Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty) – chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải; nhưng chưa thấy Công ty có biện pháp khắc phục, bổ sung việc này. Vì vậy, việc đưa lò đốt vào hoạt động khi chưa được thẩm định là chưa đúng quy định.

Hoạt động tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Sở KH&CN cũng chỉ ra rằng, trong dự thảo Kế hoạch chưa nêu rõ là nếu nhà máy không thực hiện đúng quy trình công nghệ đã được phê duyệt thì tổ công tác phải kiểm tra, giám sát như thế nào. Bởi vì, nếu không đảm bảo đúng quy trình công nghệ (đã được thẩm định) thì việc xác định tỷ lệ rác chôn lấp sau xử lý sẽ rất khó thực hiện và sẽ không đạt yêu cầu công việc.

Đối với tổ công tác, Sở KH&CN đề nghị xem xét tính chuyên nghiệp, chuyên môn. Bởi vì các thành viên của tổ công tác có thể chưa có đủ các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ.

“Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh cho phép thuê đơn vị tư vấn, giám sát độc lập có đủ chức năng, am hiểu về quy trình công nghệ, túc trực tại nhà máy 24/24 giờ, mới có thể đánh giá chính xác, khách quan, báo cáo kết quả cho tổ công tác về tỷ lệ chôn lấp rác theo yêu cầu”- văn bản góp ý của Sở KH&CN nêu.

Sở KH&CN cũng chỉ ra là trước đây UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thành lập những tổ kiểm tra tương tự như lần này, nhưng kết quả chưa đánh giá được hoặc đánh giá không chính xác tỷ lệ chôn lấp rác. Mặt khác, qua các lần thành lập tổ công tác, chưa thấy đánh giá những hạn chế của lần trước để rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn ở lần kiểm tra này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *