Để giảm tai nạn giao thông vào ban đêm

Để kiềm chế tai nạn giao thông vào ban đêm, việc tăng cường tuần tra, kiểm soát là rất cần thiết.

Theo phân tích nguyên nhân TNGT của Ban An toàn giao thông tỉnh cho thấy, TNGT đường bộ chủ yếu xuất phát từ các lỗi vi phạm: Đi không đúng làn đường, phần đường quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia… Có hơn 37% số vụ TNGT xảy ra vào khoảng thời gian từ 18 giờ đến 24 giờ. Đây là khoảng thời gian người điều khiển phương tiện bị tác động tâm lý muốn nhanh chóng trở về nhà. Sự mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc, sự chênh lệch về nhiệt độ, ánh sáng giữa ngày và đêm (đặc biệt đối với phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa…).

Một nguyên nhân nữa là do tình trạng thanh thiếu niên uống rượu bia, tụ tập rủ nhau chạy xe máy lạng lách, đánh võng trên một số tuyến đường. Mặt khác, đây là thời điểm có nhiều người từ các quán nhậu trở về trong tình trạng “quá chén”, không làm chủ tay lái, gây TNGT. Chưa kể lượng người, phương tiện giao thông vào buổi tối thường tập trung trên một số tuyến phố, khu vực tỉnh lộ cũng làm tăng nguy cơ tai nạn vào ban đêm.

Trên tuyến quốc lộ, bên cạnh một số nguyên nhân khách quan: Đêm tối, khả năng quan sát hạn chế, đèn xe không “ăn” đường dẫn đến những nguy hiểm trong quá trình điều khiển phương tiện, thì nguyên nhân chủ quan từ ý thức của người lái xe: Khi thấy đường vắng, ít lực lượng tuần tra giao thông nên chạy nhanh, giành đường, vượt ẩu… Ngoài ra, trong một số trường hợp lái xe tải, do áp lực chạy xe đường dài, không có tài phụ thay nên lái xe buồn ngủ, không làm chủ tay lái, gây ra những nguy hiểm khó lường…

Nhằm hạn chế TNGT vào ban đêm, cần tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm vào khung giờ này, đây là giải pháp cấp thiết, làm giảm một phần tình trạng gia tăng tội phạm, hạn chế TNGT trong đêm. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền một cách cụ thể, sâu rộng, tập trung tại các khu dân cư và số đối tượng cá biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *