Địa điểm trận thảm sát của Mỹ – Ngụy tại kênh Máng Diệc

Địa điểm trận thảm sát của Mỹ – Ngụy tại kênh Máng Diệc, ghi nhận sự hy sinh, mất mát của quân, dân tỉnh Cà Mau trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Trước kia, nơi đây là một cái lung với lau, sậy rậm rạp, loài diệc về đây sinh sống rất nhiều, chúng làm tổ phía trên như một cái máng, nên người dân gọi là lung Máng Diệc. Năm 1984, chính quyền địa phương nạo vét lung nhiều lần, tạo thành kênh Máng Diệc như hiện nay.

Theo nhiều nhân chứng, vào đầu năm 1970, bộ đội địa phương quân huyện Thới Bình đóng quân ở kênh Công Nghiệp, kênh Si Đo thuộc Ấp 10, giáp ranh Ấp 4, xã Trí Phải. Nhiều cán bộ lãnh đạo, bộ đội chủ lực, dân quân du kích địa phương được đưa về lung Máng Diệc dưỡng thương, chờ kết nối liên lạc. Lung Máng Diệc là một trong những căn cứ của xã Trí Phải, nơi đây có nhiều tràm và lau sậy che phủ, lung lại sâu, nhiều bùn lầy, bố trí nhiều hầm chông, địch khó đổ quân càn quét, nên khá an toàn trong việc dưỡng quân.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Công Bửu (phải) trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh cho lãnh đạo huyện Thới Bình.

Đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện Thới Bình và nhân dân địa phương tại buổi lễ đón nhận Bằng xếp hạng.

Khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 17/3/1970, máy bay địch phát hiện, ập đến bất ngờ bắn pháo, ném lựu đạn và bắn đại liên xuống khu vực lung. Chúng quần đảo khu vực này và bắn phá liên tục khoảng hơn 60 phút. Trong trận này có hơn 30 người chết. Khoảng 30 phút sau, trong khi người dân đang nhận xác để tổ chức chôn cất và đưa người bị thương đi chữa trị thì phi đội của giặc quay lại, tiếp tục bắn phá đến 17 giờ 30 phút. Trận thảm sát tại lung Máng Diệc đã làm cho chiến sĩ, nhân dân ta hy sinh 72 người.

Để tưởng nhớ những nạn nhân, Ban Quản lý dự án huyện Thới Bình làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng bia tưởng niệm trên diện tích 684,4m², hoàn thành vào năm 2012.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 30/9, ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình: “Đây là địa chỉ đỏ – nơi chứng tích tội ác của Mỹ – Ngụy đối với đồng bào ta, đồng thời ghi nhận sự hy sinh, mất mát của quân, dân ta trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Công Bửu thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất.

Kênh Máng Diệc ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *