NSNA Hoàng Quốc Tuấn bay bổng cùng màu và cọ vẽ

NSNA Hoàng Quốc Tuấn (E.VAPA, M.FIAP) từng có hơn 34 năm cầm máy, anh có nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Là NSNA có tên tuổi, nói về lý do sao không triển lãm ảnh mà triển lãm tranh, anh chia sẻ: Vẽ và chụp ảnh đã có từ trong tim, trong trí và huyết mạch từ lâu (vẽ sơn dầu từ 15 tuổi, chụp ảnh từ 20 tuổi). Động cơ ban đầu chỉ vì mê, yêu và say đắm, bây giờ thì chia sẻ, muốn làm gì đó có ý nghĩa. Anh thường vẽ tranh vào cuối tuần. Có những bức tranh chỉ vẽ trong hai ngày, nhưng cũng có những bức vẽ trong cả tuần, có khi cả tháng mới xong. Với anh, cảm hứng sáng tác tranh và ảnh là một sự tương tác, bổ sung tuyệt vời. Hội họa là sự hội tụ, kết tinh từ cái nhìn ở khía cạnh chất liệu, màu và kỹ thuật thể hiện bằng nhiều phương tiện, từ bàn tay, ngón tay, cọ, bay, tre vuốt mỏng và nhiều phong cách khác nhau, tùy theo biểu cảm lúc thể hiện... Còn ảnh lại thể hiện và biến tấu từ chất liệu là ánh sáng thông qua chiếc máy ảnh và một chuỗi thao tác đặc biệt, khác nhau để thành một tác phẩm ưng ý.

HOÀNG QUỐC TUẤN.

Sen trăng.

Thuở nào.

Tuổi thơ vùng cao.

57 bức tranh tại triển lãm kỷ niệm anh tròn 57 tuổi, đánh dấu những cảm xúc trong quá trình sáng tác. Chủ yếu là tranh tả thực, mang đậm tính nhân văn trên nhiều thể loại khác nhau: Chân dung, phong cảnh, sinh hoạt đời thường, kiến trúc cổ, ý tưởng... Anh trân trọng những nét truyền thống xưa: Dân tộc thiểu số và nét truyền thống sắp bị mai một. Anh không quên được những trưa hè, nghe âm vang tiếng sáo trúc trên đồng, tiếng cười khúc khích của thôn nữ, mùi của rơm, thơm mùi lúa mới. Anh không chủ ý thể hiện kỹ thuật mà thả hồn theo cảm xúc.

Kênh Nhiêu Lộc xưa.

Anh dự định sẽ trích 50% số tiền bán tranh để ủng hộ gây quỹ làm từ thiện. Năm nay là năm thứ 6, NSNA Hoàng Quốc Tuấn và các anh em nhiếp ảnh, họa sĩ của nhóm DOMINI ART âm thầm thực hiện gây quỹ để chia sẻ tiền, bánh nếp trong những đêm giao thừa, nhằm giúp những người bất hạnh, cơ nhỡ, bệnh tật. Anh cho biết, sắp tới, nếu may mắn và thuận lợi, anh sẽ triển lãm ở một số nơi khác và nước ngoài.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn