“Gieo duyên lành” thời 4.0

Qua những việc làm từ thiện, bà Mai Mỹ Thanh đã kết nối thêm nhiều tấm lòng thơm thảo đến với quê hương Cà Mau.

Biết đến bà và nhóm thiện nguyện Tân Tiến đã lâu, nhưng tôi lại thêm quý và trân trọng là từ lần theo dõi qua facebook hoạt động của Chi đoàn Phòng Thời sự, Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau về chuỗi hoạt động sửa sang phòng học, hỗ trợ tiền đò cho học sinh Giá Lồng Đèn (xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi)…Hình ảnh ban đầu để lại ấn tượng rất tốt là bà Thanh đã chủ động hòa cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, gặp bà lần đầu, dù chưa quen thân nhưng tôi cũng đã được truyền lửa.

Không lâu sau đó, Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi có hoạt động thiện nguyện tặng quà, cấp phát thuốc cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và tặng tập cho học sinh nghèo hiếu học của xã Tân Tiến nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7). Ngày cuối trước khi xuất phát, vẫn còn thiếu kinh phí, do phát sinh quà tặng các cô chú. Chúng tôi bèn nhắn qua facebook cho bà, ngỏ ý muốn nhóm bà cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Một ngày sau, tin nhắn phản hồi báo “OK”, bà đồng hành cùng chúng tôi. Về sau, hỏi anh Nguyễn Chí Hải, Bí thư Chi đoàn Phòng Thời sự, Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau, mới biết là bà đã hỏi thăm về chúng tôi qua Hải, xem thế nào mới tham gia cùng. Nói thế để thấy mọi hoạt động thiện nguyện của cá nhân bà và nhóm luôn đặt tiêu chí cụ thể, cần thiết và hiệu quả sau hành trình; đặc biệt là phải đúng đối tượng cần thụ hưởng.

Thế là sáng hôm ấy, khi đoàn chúng tôi đến điểm hẹn với bà con thì bà Mỹ Thanh và nhóm thiện nguyện Tân Tiến  đã có mặt từ trước, với hàng trăm ly nước và hàng trăm hộp xôi nóng hổi đã được chuẩn bị từ sớm, phát cho bà con đến chờ khám bệnh. Từ đó, cô cháu gắn bó thân tình cùng nhau và thực hiện nhiều chuyến thiện nguyện và cũng từ đó, tôi là “fan cứng” của các trang cá nhân mang tên Mai Mỹ Thanh, với rất nhiều chương trình hoạt động có lợi cho cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái nhiều thiệt thòi trong xã hội.

Bà Mai Mỹ Thanh luôn nhiệt thành với những chuyến thiện nguyện.

Công trình tiếp sau của Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi là sân chơi cho trẻ em vùng sâu, nhóm của bà cũng đã mạnh tay chi hàng chục triệu đồng để giúp công trình hoàn thành và mang đến cho các con sân chơi an toàn ở những vùng quê còn nhiều thiệt thòi và thiếu thốn.

Càng về sau mới biết, bản thân bà Mỹ Thanh và nhóm thiện nguyện Tân Tiến là thành viên tích cực của chương trình “Khát vọng sống” ở Cà Mau. Khi chương trình ở Cà Mau có nhân vật hay nhân vật do nhóm đề xuất thì bản thân bà cũng đi “tiền trạm”, lấy thông tin, lấy hình ảnh về và viết bài kêu gọi. Chương trình lần nào, nhóm Mỹ Thanh – Tân Tiến cũng vận động được vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng cho nhân vật.

Một công trình lớn để lại dấu ấn của bà Mỹ Thanh và nhóm thiện nguyện Tân Tiến là đã vận động làm đường và cầu vào chùa Kim Liên (xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành trong sự biết ơn của người dân và phật tử, giúp việc đi lại viếng chùa thuận tiện, đặc biệt vào mùa mưa bão.

Khi tiếp xúc mới thấy hết nhiệt huyết và sự chân thành của bà Mỹ Thanh đối với người nghèo, và trên cả đó là cái duyên với hai chữ “thiện nguyện” mà trong cuộc sống bộn bề, hối hả như hiện nay không phải ai cũng làm được. Mọi người cũng thường hay nói đùa, những người có tâm từ thiện thường có duyên với nhau ngay lần gặp đầu tiên.

Minh chứng là cuộc gặp gỡ giữa trưởng nhóm thiện nguyện Hoàng Lan (TP. Hồ Chí Minh) trong dịp về Cà Mau xây dựng cầu và bà Mai Mỹ Thanh cùng nhóm thiện nguyện Tân Tiến; kể từ đó, những người có chung cái tâm thiện nguyện sẽ dễ dàng đồng cảm và sẻ chia. Đến bây giờ, cái duyên ấy càng thêm bền chặt và nhiều hộ nghèo đã được giúp đỡ từ mối quan hệ thâm tình ấy.

Nhóm thiện nguyện Tân Tiến và bà Mai Mỹ Thanh là những “đóa hoa” đẹp trong “vườn hoa” thiện nguyện của quê hương Cà Mau.

Sau lần gặp gỡ đó, thủ lĩnh của hai nhóm thiện nguyện càng gắn bó với nhau trong các chương trình mà hộ nghèo được thụ hưởng là người dân Cà Mau. Tiêu biểu là xây dựng nhà cho người mẹ đơn thân Nguyễn Thị Út Lớn, người phụ nữ một mình nuôi 3 đứa nhỏ (ở xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi) với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Liên tục các chương trình thiện nguyện ở Cà Mau: Xây dựng cầu giao thông nông thôn, nhà cho hộ nghèo, các phần quà tết cho hộ nghèo, quà trung thu cho trẻ em vùng sâu vùng xa… Hoạt động thiện nguyện đã thật sự gắn kết những người có tâm thiện lành lại với nhau.

Không biết thì thôi, chứ biết mà không giúp được thì bản thân bà Mỹ Thanh rất ray rứt và quyết tâm làm cho bằng được. Nhắc đến hoàn cảnh của bà Hồ Thị Hạnh (xã Định Bình, TP. Cà Mau), không ai tránh khỏi chạnh lòng, bùi ngùi và cảm thương người khốn khó, ngặt nghèo do bệnh tật, cảm phục trước nghĩa cử của bà Mai Mỹ Thanh và những người có tâm thiện nguyện của nhóm. Nhóm đến nhà thăm hỏi, lấy thông tin về bà Hạnh, về vận động hỗ trợ tiền cho nhân vật; chưa dừng lại đó, khi bà Hạnh không vượt qua được cửa tử, bà Thanh lại đến mua áo quan và lo cho người phụ nữ bất hạnh có được mồ yên mả đẹp.

Nhiều thành viên trong nhóm cứ nói đùa rằng bà Thanh như có phép màu, “hóa phép” làm thay đổi cuộc sống của nhiều hoàn cảnh gia đình khánh kiệt; đổi đời và làm tươi sáng hơn cuộc sống cho những mảnh đời khốn khó hiện tại.

Mới đây là hoàn cảnh hai cụ Trương Thanh Trang và Lê Thị Tằm ở ấp Tân Đức, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, được nhóm phát hiện ở trong căn nhà không có chỗ lành lặn, ngay lập tức nhóm đã đến “gieo duyên” và “hóa phép” cho hai cụ có căn nhà kiên cố khi tuổi xế chiều, họ đã làm điều mà có lẽ suốt cuộc đời cụ ông Trương Thanh Trang và cụ bà Lê Thị Tằm không dám nghĩ tới.

Hay như hoàn cảnh đáng thương của bé Lê Hoàng Khang, 9 tuổi ở ấp Bàu Sen, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi. Từ cậu bé khôi ngô, tuấn tú thì gia đình như chết lặng khi nhận kết quả xét nghiệm cháu Khang bị ung thư máu. Gia đình nhỏ vụt tắt hy vọng khi không có tiền để chữa trị và kéo dài sự sống cho con trai. Bà Mỹ Thanh và nhóm thiện nguyện Tân Tiến đã mang quà từ nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với cậu bé đáng thương, giúp em có niềm tin mà kéo dài sự sống dù ngắn ngủi do bệnh tật bủa vây.

Khi chúng tôi thực hiện phóng sự này, thì thấy thông tin trên facebook mang tên Mai Mỹ Thanh lại đang khẩn trương kêu gọi cho hoàn cảnh của 4 cha con tận tỉnh Sóc Trăng, khi vợ anh Ong Văn Chẹp mất, để lại 3 đứa con thơ dại và người cha đang nằm liệt giường sau tai nạn lao động. Anh Chẹp chỉ mới 35 tuổi với 3 đứa con nheo nhóc. Số tiền ủng hộ nhân vật cứ thế tăng lên như tình thương mà bà Thanh và các thành viên của nhóm dành cho người nghèo. Tình thương ấy nhiều đến nỗi nó không phân biệt là hoàn cảnh trong hay ngoài tỉnh; bất cứ nơi đâu cần là bà Thanh và nhóm sẵn sàng kêu gọi, nhận tấm lòng thiện nguyện gần xa, mang đến giúp đỡ.

Tình thương và lòng nhân ái của nhóm thiện nguyện Tân Tiến đã lan tỏa, nhiều mạnh thường quân là kiều bào đang định cư ở nước ngoài cũng đã “hùn phước”, “gieo duyên”, tiếp sức cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hành trình 5 năm qua, không thể thống kê hết có bao nhiêu hoàn cảnh được bà Thanh và nhóm “gieo duyên”; chỉ biết rằng khi họ cho đi, họ cảm thấy thoải mái vì có nhiều cuộc sống đang hồi sinh.

Kết thúc buổi gặp gỡ, khi từ giả ra về, các thành viên nhóm lại háo hức khoe với chúng tôi có thêm một Việt kiều chuyển khoản hỗ trợ cho 4 cha con anh Chẹp; ra về mà lòng háo hức lạ bởi lẽ trong cuộc sống bộn bề này, có những con người thầm lặng đi “gieo duyên lành” như bà Mai Mỹ Thanh và những thành viên nhóm Tân Tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *