“Heo vàng” Cùng hộ nghèo vươn lên

KẾ HOẠCH NHỎ – HIỆU QUẢ LỚN

Ơ đa phần các xã của huyện Thới Bình, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Toàn huyện còn khoảng 1.600 hộ nghèo và cận nghèo. Qua khảo sát, đa số hộ dân thiếu đất sản xuất, chăn nuôi, không nghề nghiệp ổn định, chủ yếu làm thuê; một phần thiếu sức lao động do già yếu, ốm đau, bệnh tật… Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ huyện đề ra kế hoạch và thống nhất chọn mô hình “Con heo vàng” giúp hộ nghèo. Theo ông Huỳnh Thanh Cường, Ủy viên Thường trực Hội: “Việc vận động heo giống cho người nghèo là phù hợp. Nguồn vốn đầu tư không quá lớn nên dễ huy động sự đóng góp, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và cộng đồng cùng tham gia”.

Đàn heo của gia đình anh Võ Văn Ngưng (áo đen) đang phát triển tốt, dự kiến sau 1 tháng sẽ xuất chuồng.

Hội triển khai kế hoạch đến đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã, thị trấn và các ban, ngành huyện. Sau gần 3 năm “heo vàng” đến tay hộ nghèo, đã góp phần giúp 45 hộ thoát nghèo bền vững. Tháng 4/2014, xét thấy hoàn cảnh anh Võ Văn Ngưng (Ấp 8, xã Thới Bình) khó khăn, Hội chọn hỗ trợ heo giống cho gia đình anh; sau hơn 4 tháng nuôi con heo giống đầu tiên, đạt trọng lượng 90kg, anh bán được gần 4 triệu đồng; có vốn, anh tiếp tục đầu tư nuôi heo sinh sản, heo thịt…, tính đến nay đã 3 đợt tái đàn. Tương tự, gia đình ông Hồ Văn Thuyền ở Ấp 8, xã Thới Bình, từ hộ nghèo, được xét hỗ trợ heo giống từ năm 2013, đến nay đã thoát nghèo. Chị Trần Thúy, hộ cận nghèo, thuộc diện neo đơn ở Ấp 4, xã Tân Lộc Bắc, chia sẻ: “Được xét hỗ trợ “heo vàng” tôi rất mừng, đồng thời được quan tâm hướng dẫn kỹ thuật nuôi, có cán bộ thú y đến chích ngừa hằng tháng, nhờ đó heo phát triển rất tốt. Đến nay, đã tái đàn 3 đợt và hiện tôi tiếp tục duy trì mô hình này”.

Qua hỗ trợ, đến nay, tổng số heo được tái đàn hơn 450 con, nhiều hộ đã tái đàn nhiều lần, đồng thời cũng đã xây dựng lại chuồng trại. Mô hình đã giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, tăng thu nhập; góp phần cùng Đảng và Nhà nước làm tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững.

KHƠI DẬY TINH THẦN ĐOÀN KẾT TRONG CỘNG ĐỒNG

Mang ý nghĩa nhân đạo, chương trình thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp và trở thành phong trào xã hội hóa về xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Sau gần 3 năm thực hiện mô hình “Con heo vàng” cho người nghèo, Hội Chữ thập đỏ huyện nhận được rất nhiều sự chia sẻ, đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện cùng chăm lo cho người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, đã có 67 tổ chức và 1.700 cá nhân tham gia đóng góp cho chương trình với số tiền 450 triệu đồng.

Ông Huỳnh Thanh Sang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Lộc Bắc: “Mô hình “Con heo vàng” cho người nghèo mang giá trị nhân văn sâu sắc. Đối với xã Tân Lộc Bắc, đã có trên 60 hộ nghèo, trong đó có đối tượng hộ nghèo là đồng bào dân tộc, gia đình chính sách được hỗ trợ và nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Qua đây, còn khơi dậy phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo trong cộng đồng”.

Ông Huỳnh Thanh Cường, Ủy viên Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện: “Từ khi mô hình “Con heo vàng” được khởi xướng cho đến nay, luôn nhận được sự đồng thuận của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, mô hình được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chọn báo cáo điển hình trước Cụm 10 – Đồng bằng sông Cửu Long vào tháng 4 vừa qua, đồng thời được Hội Chữ thập đỏ tỉnh chọn làm mô hình điểm và nhân rộng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *