Hiệu quả các phong trào thi đua của nông dân Cà Mau

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng 15 tập thể điển hình tiên tiến thực hiện phong trào Nông dân SXKDG giai đoạn 2015 – 2020, tại Hội nghị điển hình tiên tiến, tổng kết phong trào Nông dân thi đua SXKDG và tuyên dương Chi hội trưởng Nông dân xuất sắc giai đoạn 2015 – 2020, vào tháng 9 vừa qua.

Những nông dân thời kỳ đổi mới

Các phong trào thi đua của nông dân, nhất là phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, thi đua xây dựng NTM đạt nhiều kết quả và ngày càng có sức lan tỏa. 5 năm qua, toàn tỉnh có trên 648 ngàn lượt hộ nông dân đăng ký danh hiệu nông dân SXKDG các cấp, có trên 331 ngàn hộ đạt SXKD giỏi các cấp, trong đó trên 250 ngàn hộ đạt cấp cơ sở, trên 68 ngàn hộ cấp huyện, trên 11 ngàn hộ cấp tỉnh, 176 hộ cấp Trung ương. Từ các phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương xuất sắc, tiêu biểu, đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của nông dân Cà Mau. Họ chính là những nông dân đi đầu trong lao động sản xuất, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, năng động, dũng cảm và nghĩa tình, thể hiện là hình ảnh những nông dân Việt Nam thời kỳ đổi mới. Họ dám nghĩ dám làm, quyết tâm vươn lên làm giàu, đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phá thế độc canh trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi… với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao; mạnh dạn đầu tư và thành lập các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nông thôn hoặc các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX).

Năm 2019, nhiều sản phẩm của nông dân được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, trong đó có bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn.

Điển hình như HTX Tân Phát Lợi được thành lập vào đầu năm 2012, trụ sở chính đặt tại ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, có 10 thành viên chuyên cung cấp nguyên liệu cho HTX. Từ vốn điều lệ đăng ký ban đầu chỉ 300 triệu đồng, đến nay đã lên đến 2 tỷ đồng, nguồn vốn huy động của xã viên ít nhất hiện nay là 200 triệu đồng. Tận dụng triệt để thế mạnh của địa phương, các thành viên trong HTX đã nghiên cứu, chế biến từ nguyên liệu con tôm để cho ra hơn 10 sản phẩm khác nhau, có giá trị kinh tế cao, được thị trường chấp nhận: Tôm khô nguyên vỏ, tôm khô tách vỏ, tôm khô chà bông, mắm tôm, bánh phồng tôm, muối ớt tôm… Có 5 sản phẩm được công nhận đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và 1 sản phẩm cấp quốc gia, 4 sản phẩm đạt thực phẩm an toàn, tiêu thụ ra thị trường hơn 3 tấn/tháng.

Nông dân xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) sản xuất kinh doanh giỏi, làm nên thương hiệu sản phẩm chuối khô nổi tiếng của địa phương.

“HTX được đầu tư ứng dụng thiết bị kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, thành một chuỗi liên kết cho từng sản phẩm đặc trưng, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thay thế cho chế biến truyền thống trước đây. HTX hàng năm giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động nông thôn, mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng/người”, ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi, cho biết. Ngoài ra, sản phẩm của HTX đảm bảo an toàn thực phẩm, được các ngành chuyên môn công nhận, sản phẩm bán tại các siêu thị lớn và các cửa hàng bán sỉ, lẻ trên toàn quốc.

Hợp tác xã Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) sản xuất hơn 10 sản phẩm các loại khác nhau, có giá trị kinh tế cao, được thị trường chấp nhận: Tôm khô nguyên vỏ, tôm khô tách vỏ, tôm khô chà bông, mắm tôm, bánh phồng tôm, muối ớt tôm…

Động lực cho xây dựng tổ chức Hội

Chính từ phong trào thi đua cũng đã tác động tích cực trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh. Nội dung, phương thức hoạt động của Hội không ngừng được đổi mới. Năng lực, trình độ, sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội và chất lượng hoạt động của các cơ sở Hội được nâng lên. Hội thực sự làm tốt vai trò là tổ chức đại diện, là chỗ dựa vững chắc không thể thiếu đối với nông dân.

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Ấp 3, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, bà Nguyễn Thị Thơ luôn vận động hội viên giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng và xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Bà cùng tập thể cán bộ Chi hội thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, bằng những việc làm cụ thể: Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình dự án sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ. Bên cạnh đó, tạo điều kiện giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Thông qua các mô hình, dự án đã góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân Chi hội, với mức thu nhập bình quân đạt từ 40 – 50 triệu đồng/hộ/năm. Hàng năm, có trên 120 hội viên, nông dân đăng ký danh hiệu nông dân SXKDG, có trên 60% tổng số hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp.

Qua 5 năm là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, gắn bó và dành nhiều tâm huyết cho công tác Hội, bà Nguyễn Thị Thơ đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào nông dân Ấp 3, xã Khánh Tiến ngày càng phát triển. Bà đã kịp thời nắm bắt được tâm tư của từng hội viên và trong sinh hoạt Chi hội, luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Ngoài ra, bà Thơ còn thường xuyên phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng NTM thông qua các hoạt động làm sạch môi trường, phát quang bụi rậm, trồng hoa kiểng và cây xanh…

Từ các phong trào của Hội, đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực… Đó là những tấm gương cán bộ Hội Nông dân tiêu biểu xuất sắc, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, được cán bộ hội viên tín nhiệm. Đó là những nông dân không cam chịu đói nghèo, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, phấn đấu thành những nông dân SXKDG, làm kinh tế có hiệu quả, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, có hộ hàng tỷ đồng/năm. Những tập thể, cá nhân tiêu biểu như thế không chỉ là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, mà còn là lực lượng tích cực tham gia công tác Hội và phong trào nông dân, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thực hiện các chính sách xã hội ở nông thôn, góp phần xây dựng tỉnh Cà Mau ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, ông Nguyễn Trường Giang khẳng định: “Phát huy những thành tích đã đạt được trong các phong trào thi đua, giai đoạn mới, Hội Nông dân các cấp tiếp tục đoàn kết, tập hợp, vận động, động viên cán bộ, hội viên, nông dân hăng hái thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, xây dựng tổ chức Hội Nông dân trong sạch – vững mạnh. Đồng thời, tích cực nhân rộng các điển hình tiên tiến, chung sức, đồng lòng, đoàn kết góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong tình hình mới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *