Hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0% để trả lương lao động ngừng việc do dịch COVID-19

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai cho vay đối với NSDLĐ, với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho NLĐ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thực hiện theo Nghị quyết 154/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, NHCSXH đã ban hành hướng dẫn cho vay đối với NSDLĐ để trả lương ngừng việc cho NLĐ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tập huấn triển khai trong toàn hệ thống.

Theo đó, NSDLĐ được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện: Có NLĐ đang tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; có doanh thu Quý I/2020 giảm 20% trở lên so với Quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Mục đích cho vay là vốn vay được khách hàng sử dụng để trả lương cho NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. NHCSXH cho vay trực tiếp đến khách hàng. Mức cho vay tối đa một tháng của một khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng số NLĐ bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020, với lãi suất vay 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn 12%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận, nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Chậm nhất ngày 5 hàng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến NHCSXH nơi cho vay. Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, NHCSXH phê duyệt cho vay và thông báo kết quả phê duyệt cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay, NHCSXH thông báo cho khách hàng, nêu rõ lý do từ chối. Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.

Đến thời điểm hiện nay, NHCSXH tỉnh tiếp tục bám sát quá trình thống kê của các huyện, thành phố và sẽ thực hiện cho vay ngay khi có danh sách NSDLĐ đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc và danh sách NLĐ bị ngừng việc được phê duyệt. (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh, cho biết: “Ngân hàng đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND, Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh, huyện, thành phố để chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan: BHXH, Tài chính, Thuế, Lao động – Thương binh và Xã hội… phối hợp chặt chẽ, cung cấp kịp thời thông tin NSDLĐ để rà soát, kiểm tra, xác định đối tượng và tổ chức thực hiện quy trình thủ tục cho vay. Đồng thời, có văn bản phối hợp với MTTQ, Liên đoàn Lao động, các tổ chức chính trị – xã hội các cấp tăng cường tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay trả lương ngừng việc cho NLĐ; kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thực hiện chính sách đúng quy định, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực”.

Ngoài ra, tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quán triệt đến cán bộ trong đơn vị, tập huấn triển khai nghiệp vụ cho hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ trưởng để nắm bắt chủ trương và tuyên truyền đến các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, hội viên và nhân dân biết để tổ chức thực hiện. Đặc biệt, phân công cán bộ trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp, trường học, công ty để tuyên truyền, phổ biến chính sách; hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn nhanh chóng, đảm bảo tính kịp thời. “Kết quả qua làm việc trực tiếp và qua các kênh khác, đã rà soát 448 NSDLĐ, trong đó có 4 NSDLĐ có nhu cầu vay vốn, với 201 NLĐ; 337 NSDLĐ không đủ điều kiện vay vốn, chủ yếu là do nhiều lao động không tham gia BHXH và 107 NSDLĐ không có nhu cầu vay vốn”, ông Thanh cho biết thêm.

Đến thời điểm hiện nay, NHCSXH tỉnh tiếp tục bám sát quá trình thống kê của các huyện, thành phố và sẽ thực hiện cho vay ngay khi có danh sách NSDLĐ đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc và danh sách NLĐ bị ngừng việc được phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *