Hút thuốc lá và các bệnh liên quan đến phổi

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, cho biết: Theo nghiên cứu của ngành Y tế, trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất được xếp vào loại gây ung thư. Theo đó, người hút thuốc sẽ giảm tuổi thọ từ 5 – 8 năm. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 40 ngàn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá; trong đó, các bệnh liên quan đến phổi và ung thư phổi là một trong những bệnh hàng đầu gây tử vong.

Người hút thuốc lá sẽ dễ mắc các bệnh về phổi, trong đó ung thư phổi là bệnh thường gặp. ( Ảnh minh họa)

Thuốc lá là nguyên nhân gây hơn 90% ca tử vong vì ung thư phổi. Ung thư phổi không phổ biến ở người không hút thuốc. Thực tế, ung thư phổi là căn bệnh hiếm thấy trước khi tình trạng sử dụng thuốc lá trở nên phổ biến. Trong vòng 60 năm qua, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi tăng lên đáng kể cùng với sự gia tăng số lượng người hút thuốc. Trung bình người hút thuốc tăng nguy cơ liên quan tới ung thư phổi từ 5 – 10 lần. Nhiều nghiên cứu đã xác định, ba xu hướng quan trọng: Nguy cơ ung thư tăng với số lượng thuốc hút/số thuốc trong ngày; nguy cơ ung thư tăng với thời gian hút thuốc, đo lường theo năm; nguy cơ ung thư tăng với người bắt đầu hút thuốc khi còn trẻ.

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là sự phân loại bệnh để chỉ sự ảnh hưởng của phổi liên quan với sự cản trở đường dẫn khí. Hai dạng chính của bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây cả hai bệnh trên. Mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá và các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính tương tự như mối liên quan giữa hút thuốc lá và ung thư phổi. Bởi vì người hút thuốc thường bị suy yếu chức năng niêm mạc phế quản hơn người không hút thuốc. Ước tính các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính ở người hút thuốc cao hơn 10 lần so với người không hút thuốc và sử dụng thuốc lá có thể liên quan tới hầu hết các ca tử vong vì các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính – bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền cho biết thêm.

Khí thũng hình thành trong thời gian dài khi tiếp xúc thường xuyên với các chất độc. Khí thũng sẽ phát bệnh khi phế nang trong phổi bị phá vỡ, trở nên ít đàn hồi hơn và khả năng trao đổi oxy kém hơn. Bởi vì những ảnh hưởng tới phổi là không thể tránh khỏi, người có bệnh khí thũng thường nhờ vào sự bổ sung oxy từ bình chứa oxy. Một dạng bệnh khác của các bệnh mãn tính về phổi là viêm phế quản mãn tính. Những triệu chứng đặc trưng của bệnh này là khó thở và nhiều đờm.

Ở người hút thuốc, bệnh hen sẽ bị nặng hơn. Người mắc bệnh hen là người hút thuốc dễ bị nhiễm bệnh, dễ bị dị ứng và ảnh hưởng tới sự lưu thông khí ở các đường thở nhỏ. Một nghiên cứu về tỷ lệ tử vong vì bệnh hen trong số người đang hoặc đã từng hút thuốc là gấp đôi so với người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Nguy cơ viêm đường hô hấp như viêm phổi và bệnh cúm ở người hút thuốc cao hơn ở người không hút thuốc. Người hút thuốc không chỉ phải chịu đựng bệnh tật nhiều hơn mà họ phải chịu bệnh tật ở mức độ nặng hơn.

Khói thuốc lá là tác nhân gây ra hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm, sử dụng thuốc lá chẳng khác nào như lựa chọn cho mình một cái chết đã được dự báo trước. Hơn bao giờ hết, để giảm tác hại của khói thuốc lá gây ra, mọi người cần nâng cao hơn nữa nhận thức, chung tay xây dựng một môi trường sống lành mạnh, không khói thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *