Khi ô tô, taxi chiếm dụng lòng đường

Taxi đậu dưới lòng đường trước trụ sở cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Cà Mau trên đường Phan Ngọc Hiển, Phường 6 tồn tại khá lâu, gây nhiều bức xúc.

Thực tế cho thấy, một chiếc xe ô tô, taxi đậu dưới lòng đường chiếm một khoảng diện tích không nhỏ, bằng diện tích cho khoảng 2 – 3 xe máy, nên nhiều khi xe máy chạy qua đoạn có phương tiện này đậu dưới lòng đường đành phải chạy lấn tuyến sang đoạn đường ngược lại. Nhiều lúc do khuất tầm nhìn nên đã xảy ra va quẹt hay tai nạn giao thông là điều dễ hiểu.

Theo ghi nhận, do TP. Cà Mau tại các tuyến đường thiếu nhiều loại biển cấm đỗ nên xe ô tô, taxi cứ vô tư đậu đỗ trong thời gian dài, như một nơi hợp pháp, dù hành vi trên gây nhiều bức xúc và sai luật.

Thêm vào đó, cùng với sự phát triển kinh tế như hiện nay, nhiều loại hình dịch vụ trong đó có kinh doanh nước giải khát tăng nhanh đáng kể. Tuy nhiên, khi xây dựng một nơi buôn bán, chủ đầu tư không tính đến phương án bãi đậu xe ô tô nên việc xe khách phải đậu dưới lòng đường là điều khó tránh khỏi.

Mặt khác, việc xử lý ô tô, taxi đỗ bừa bãi trên đường phố đang gặp nhiều khó khăn, bởi khi phát hiện lực lượng kiểm tra, tài xế lại cho xe nổ máy hoặc chạy xe đi nơi khác, sau đó quay lại tiếp tục đỗ. Lợi dụng lực lượng kiểm tra mỏng, không khép kín địa bàn và hạn chế về phương tiện hỗ trợ (xe cẩu chuyên dụng) nên một số lái xe taxi vẫn ngang nhiên vi phạm.

Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh cho biết vừa qua cũng đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân, trong phản ánh có đề cập đến tình trạng chiếm dụng lòng đường của các phương tiện taxi trước cổng quán cà phê Đào Viên, Nhà khách Minh Hải và quán Hoàng Hổ (đường Trần Hưng Đạo, Phường 5) gây cản trở, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ô tô đậu hàng dài dưới lòng đường, một hình ảnh không khó bắt gặp trước các quán tại nhiều tuyến đường nội ô TP. Cà Mau. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Tất Thành, Phường 8.

Về việc này, UBND tỉnh cũng đã có ý kiến đối với đoạn trước quán Hoàng Hổ, mặt đường rộng (mỗi chiều 3 làn xe), nên việc dừng xe, đỗ xe tuân thủ đúng quy tắc giao thông đường bộ sẽ không gây cản trở, nguy hiểm cho người tham gia giao thông và hiện tại, lưu lượng tham gia giao thông qua khu vực này chưa nhiều.

Riêng đoạn trước cổng quán cà phê Đào Viên, Nhà khách Minh Hải do đường hẹp, phương tiện lưu thông trong giờ cao điểm qua khu vực này khá đông nên đôi lúc gây ùn tắc giao thông. Vì vậy UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, có giải pháp xử lý phù hợp.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường công tác kiểm tra trên các tuyến đường nội ô TP. Cà Mau, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *