Khô cá mối Cái Đôi Vàm

Khác với cá khoai, cá cơm… cá mối có quanh năm, vì vậy những người làm khô ven biển chế biến các món ăn hàng ngày và nghĩ ra cách làm khô cá mối không xương rất độc đáo. Loài cá này có thân dài hình trụ gần giống cá khoai, cá bống cát, nhưng giữa thân lại phình to, phần xương hom của cá mỏng mềm. Đặc biệt, đầu cá hơi giống thằn lằn, rắn mối; miệng có nhiều răng sắc nhọn nên người ta gọi là cá mối. Thịt cá không nhiều nhưng rất thơm, vị ngọt tự nhiên cùng màu sắc trắng tinh. Nhờ yếu tố này mà khô cá mối mới được nhiều người ưa chuộng.

Sau khi thịt cá thấm gia vị, đem phơi khô trên sào hoặc mành lưới cho thịt se lại.

Để chế biến khô cá mối không xương, người ta chọn những con cá còn tươi, kích thước to nhiều thịt. Dùng dao xẻ dọc xương sống tách bỏ xương, sau đó rửa sạch, ướp muối, tiêu đường bổ trợ và một số gia vị khác, đặc biệt ớt là gia vị không thể thiếu để khử mùi tanh và tạo cho cá có màu đỏ, trông hấp dẫn. Để cá ngon, ngư dân ướp cá qua đêm, sau khi thịt cá thấm gia vị, sáng sớm đem phơi cho se lại.

Cá mối có quanh năm, vì vậy những người làm khô ven biển chế biến các món ăn hàng ngày và nghĩ ra cách làm khô cá mối không xương rất độc đáo.

Theo các ngư dân vùng Cái Đôi Vàm, khô cá mối không sử dụng chất bảo quản, có thể giữ được trong vòng 6 tháng hoặc hơn mà không giảm chất lượng. Thông thường các bà nội trợ chế biến các món ngon từ cá mối khô: Chiên, rim, nướng. Cá mối ăn kèm nước mắm me, giấm ớt… đảm bảo vừa ăn vừa xuýt xoa.

Sau khi đánh bắt về, các chị em phụ nữ ven biển Cái Đôi Vàm phân các loại cá.

Cá mối thành phẩm có mặt tại các sạp cá khô ở Cà Mau.

Ngoài ra, còn có các món ngon từ cá mối tươi: Kho tiêu, kho sả ớt, làm chả, nấu canh chua… Tuy là loài cá rẻ tiền nhưng khô cá mối lại trở thành đặc sản nổi tiếng của Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *