Không thể là văn hóa, nếu chỉ chờ đến tháng để nhận lương

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vẫn còn đó một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức (CC,VC) và người lao động không nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Vẫn còn tình trạng đi muộn, về sớm, hay tự ý rời khỏi cơ quan trong giờ hành chính mà không có lý do chính đáng; hoặc ngồi trong cơ quan nhưng làm việc cá nhân. “Đi công tác một buổi, nhưng vắng luôn công sở cả ngày. Ý thức, trách nhiệm với công việc được giao chưa cao. Cá biệt, có lúc, có nơi còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong công tác, thiếu nhiệt tình trong công việc; tâm lý làm cho có, cho xong việc”, người đứng đầu chính quyền tỉnh chỉ rõ.

Cà Mau quyết tâm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả và hiện đại.

Loại bỏ nếp nghĩ “đợi nhắc mới làm”

Xuất phát từ tình hình thực tiễn và hưởng ứng mạnh mẽ thông điệp của Thủ tướng Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả và bứt phá”, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải hành động và làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, cần nhận thức đúng và đầy đủ hơn về văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước. Yêu cầu chủ yếu nhất là con người và hành vi ứng xử văn hóa nơi công sở của mỗi cá nhân, từ cấp lãnh đạo, quản lý, điều hành cho tới các nhân viên phục vụ. Đó là tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ công việc, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, CC,VC, người lao động. Cùng với đó là ý thức trau dồi kiến thức văn hóa, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ hiểu biết pháp luật để thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, góp phần thành công trong hoạt động công sở. Loại bỏ văn hóa, nếp nghĩ “đợi nhắc mới làm”, mà cần hình thành ý thức tự giác, không nhắc cũng phải tự giác làm, tránh chậm trễ trong xử lý các nhiệm vụ được giao. Thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị mình.

Loại bỏ ngay những biểu hiện trong công sở hiện nay, đó là: Một bộ phận không nhỏ cán bộ, CC,VC tỏ ra thờ ơ, vô cảm trước nguyện vọng chính đáng, bức xúc của người dân, doanh nghiệp; hay sự mất đoàn kết nội bộ giữa lãnh đạo với CC,VC dưới quyền do phát sinh mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn chưa thỏa đáng về lợi ích giữa cá nhân. “Hành vi sử dụng rượu, bia, chất có cồn trước và trong giờ làm việc, đây là những biểu hiện kém văn hóa của những người thực thi pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu thực trạng.

Thực hành nêu gương

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung vào 3 giải pháp. Theo đó, thường xuyên tuyên truyền về văn hóa công sở nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, CC,VC về tầm quan trọng của việc thực hiện văn hóa công sở trong môi trường làm việc hiện nay, về ý nghĩa của việc đẩy mạnh thực hiện văn hóa công sở trong việc hoàn thiện nhân cách của người cán bộ. Mỗi cán bộ, CC,VC cần có niềm tin vững chắc về những giá trị văn hóa mà cơ quan, đơn vị mình theo đuổi. “Niềm tin đó thường có được khi chúng ta thực hành nêu gương bắt đầu từ cấp trên làm trước, cấp dưới làm sau; lãnh đạo làm gương để CC,VC noi theo. Tất cả cán bộ, CC,VC cùng nhau hành động”, Chủ tịch tỉnh chỉ rõ.

Bên cạnh đó, tạo môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả. Quan tâm đến đời sống của cán bộ, CC,VC, người lao động khi ốm, đau, hiếu hỉ. Tạo động lực và môi trường cho những nét đẹp về ứng xử văn hóa được nhân rộng trong cơ quan, đơn vị. Không thể là văn hóa nếu cán bộ, CC,VC khi làm việc chỉ đến tháng nhận lương, ngoài ra thì không quan tâm đến những việc khác.

Xây dựng hình ảnh người cán bộ, CC,VC có tác phong chuyên nghiệp, toàn tâm, toàn ý để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Xây dựng tác phong làm việc năng động, khoa học, kết hợp với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học – công nghệ vào công việc. Luôn tận tụy và vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao, tạo sự tin tưởng và thân thiện với lãnh đạo, đồng nghiệp và với người dân. Tính chuyên nghiệp trong công sở thể hiện sự chuyên nghiệp trong giao tiếp, ứng xử với cấp trên, với đồng cấp, cấp dưới, cũng như với nhân dân. Biết cách tổ chức và hoàn thành công việc được giao đúng hạn. Tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức. Cạnh tranh lành mạnh trong cơ hội thăng tiến, dựa trên năng lực và thành quả công tác.

“Tôi đề nghị, tất cả các cơ quan, đơn vị, trong chào cờ đầu tuần, phải thường xuyên nhắc nhở công việc, nhắc nhở về ý thức chấp hành pháp luật, nhắc nhở thực hành quy chế, quy định của cơ quan về thực hiện văn hóa công sở, về tinh thần, thái độ, trách nhiệm với công việc, với nhân dân, để thực hiện cho tốt. Qua đó, kịp thời phổ biến, cập nhật kiến thức mới, quy định mới của pháp luật mà cán bộ, CC,VC của đơn vị phải hiểu, nắm vững, để triển khai, thực hiện nhiệm vụ”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *