Không xa Trường Sa… Kỳ 2: “Hạt giống đỏ” nơi đảo xa

Các bệnh xá trên đảo đã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân, nhờ tài năng và bản lĩnh của những người thầy thuốc mang quân hàm xanh.

Người trẻ sống đẹp

Ghé thăm bệnh xá trên đảo Nam Yết, Bệnh xá trưởng – Đại úy Trịnh Văn Điển gây ấn tượng với chúng tôi với vẻ điềm tĩnh, chững chạc hơn nhiều so với tuổi 32. Có lẽ sóng gió khắc nghiệt đã rèn cho con người nơi đây bản lĩnh và ý chí, như những cây phong ba vững chãi trước gió bão. Đại úy Trịnh Văn Điển chia sẻ: “Bệnh xá hiện có hệ thống kết nối trực tiếp với bệnh viện trung tâm là Bệnh viện 103. Nhiều ca bệnh khó đã được hội chẩn trực tiếp và cấp cứu thành công, cứu sống nhiều cán bộ, chiến sĩ hay ngư dân gặp nạn khi đang khai thác trên biển”. Bệnh xá đảo Nam Yết hiện có hai bác sĩ, mỗi người một chuyên khoa nội – ngoại, nhưng đều chủ động học chuyên khoa còn lại của người kia, để cấp cứu cho bệnh nhân khi cần thiết, cấp bách.

Giờ lên lớp của thầy giáo 9X Nguyễn Văn Qua tại đảo Sinh Tồn.

Những bệnh xá ở đảo Phan Vinh, Trường Sa Lớn cũng vậy các lương y trẻ mang quân hàm xanh là “điểm tựa” cho bà con giữa trùng khơi. Hôm chúng tôi ghé đảo Phan Vinh, cũng là lúc ngư dân Nguyễn Thanh Trúc (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vừa khỏe lại sau ca phẫu thuật viêm ruột thừa cấp. Thều thào sau cơn đau ruột và đau do vết mổ, ông Trúc xúc động: “Những bác sĩ ở đây đã cứu sống tôi, đảo Phan Vinh này đã sinh ra tôi lần thứ hai”.

Vì “sức sống” Trường Sa

Ngày ngày, giờ giờ, các chiến sĩ trẻ chung sức “trung chuyển yêu thương” từ đất liền ra với đảo xa, qua những chuyến công tác.

Trung úy Trịnh Phong Thái, cán bộ phụ trách cơ khí boong của tàu Hải quân 561 để lại ấn tượng với mọi người khi có giọng hát ngọt ngào, là “chủ xị” của những buổi giao lưu; thế nhưng, khi trở về với công việc, khoác lên mình bộ quân phục thì anh trở nên chững chạc và bản lĩnh. Trung úy Thái hướng dẫn mọi người lên xuống ca-nô an toàn để trung chuyển ra thăm đảo. Những trở ngại không làm khó được những đảng viên trẻ như Thái và đồng đội của anh.

Cũng là một người trẻ, Chính trị viên tàu 561 – Thượng tá Nguyễn Đức Khiết mang dáng dấp thư sinh, nhưng khi vào nhiệm vụ thì tác phong của người sĩ quan quân đội hiện rõ. Thượng tá Khiết chia sẻ: “Tàu 561 được đưa vào hoạt động cách đây 7 năm, với nhiệm vụ cứu hộ trên biển, trung chuyển đại biểu ra vào các đảo của quần đảo Trường Sa. 7 năm qua, tàu đã đưa đón hơn 60 ngàn lượt người ra vào đảo với hải trình gần 100 ngàn hải lý. Ngoài ra, còn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế nước và nhiên liệu cũng như khám và cấp phát thuốc miễn phí trên biển… Qua đó góp phần kết nối, mang niềm vui, rút ngắn khoảng cách giữa đất liền và đảo xa”.

Sức trẻ chiến sĩ Trường Sa.

Giữa trùng khơi, bao quanh là biển cả, những cán bộ, chiến sĩ trên hệ thống các nhà giàn quanh thềm lục địa phía Nam là những con người kiên trung, có ý chí cũng như tinh thần thép. Hôm chúng tôi ghé Nhà giàn DK1/18, đón đoàn bằng nụ cười hiền trên khuôn mặt trẻ măng, Thiếu úy Nguyễn Ngọc Quân (sinh năm 1994) khiến chúng tôi có cảm giác an tâm và ấm lòng hơn khi ở nơi có điều kiện công tác khó khăn, khắc nghiệt như thế này mà lại có những người trẻ bản lĩnh như vậy. 5 năm công tác trên nhà giàn đã tôi luyện ý chí cho những người trẻ như Thiếu úy Quân.

Trên đảo Sinh Tồn, còn có hai thầy giáo thế hệ 9X cũng để lại ấn tượng tốt đẹp qua lần đầu gặp gỡ. Thầy Nguyễn Văn Qua (quê TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và thầy Phạm Xuân Diệu (quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã tình nguyện ra đảo dạy tại Trường Tiểu học xã Sinh Tồn. Lớp có 8 học sinh, nhưng trẻ mẫu giáo có, lớp 1 có, lớp 2 có… Thầy giáo trẻ không chỉ là người thầy, mà còn là người bạn, người anh, người chú, người cậu trong một gia đình. Không là người thân sao được, khi gia đình ai trên đảo này có việc gì cũng có mặt của các thầy và khi thầy cần thì ai cũng giúp đỡ hết mình, không có sự toan tính thiệt hơn.

Trên đảo Trường Sa Lớn cũng vậy, những người “thầy giáo” mang quân hàm xanh được người dân ở đây trân trọng, tin yêu. Dù lớp chưa đầy 10 học sinh, nhưng các anh luôn bám lớp, không để các em bỏ học.

Những người trẻ tình nguyện công tác nơi đảo xa đã và đang chung sức cùng cán bộ và nhân dân huyện đảo Trường Sa cải tạo vùng cát trắng thành rừng cây xanh. Họ là những đảng viên trẻ, những chiến sĩ mạnh mẽ như cây phong ba kiên cường đứng vững và sinh trưởng ngoài gió cát kia, xứng đáng là những “hạt giống đỏ” nơi tiền tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *