Không xin lỗi, còn lấy lại phiếu hẹn…?

Phiếu hẹn ghi rõ nội dung, thời gian giải quyết, do UBND xã Quách Phẩm Bắc cấp cho chị Ngân.

Đó là trường hợp của chị Huỳnh Hồng Ngân, ngụ tại ấp Kinh Giữa. Theo chị Ngân, vào ngày 30/8 vừa qua, chị có đến trụ sở UBND xã để thực hiện chứng thực chữ ký của một số hộ dân tại địa phương. Sau khi được hướng dẫn và hoàn tất các thành phần hồ sơ, chị Ngân được một công chức tên Trần Trường Giang cấp cho chị giấy tiếp nhận và trả kết quả. Trong tờ giấy này ghi rất rõ thời gian trả kết quả hồ sơ là vào lúc 15 giờ 20 phút, ngày 31/8.

Tuy nhiên, hơn 5 ngày sau, chị Ngân đến lấy kết quả thì lại được hướng dẫn là phải có những người xác nhận trong đơn trực tiếp đến trụ sở Ủy ban mới có thể giải quyết được. Ngay sau đó, chị trở về nơi sinh sống là ấp Kinh Giữa để nhờ những hộ dân này trực tiếp lên UBND xã để chị có thể thực hiện thủ tục.

Tuy đã thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn, nhưng chị Ngân lại không được chính quyền sở tại giải quyết. Chị Ngân bức xúc vì hôm ấy phải tốn phí xe honda khách chở 4 hộ dân cần chứng thực chữ ký đi hơn 10km lên UBND xã. Đến nơi thì được công chức nơi đây cho biết là vấn đề này không thể giải quyết, vì nội dung xác nhận không đúng với thực tế. Khi chị đề cập ý muốn nhận lại các thành phần hồ sơ gốc đã gửi trước đó, thì UBND xã yêu cầu chị phải giao lại giấy tiếp nhận và trả kết quả đã phát trước đó.

Để nắm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã đến trụ sở UBND xã Quách Phẩm Bắc, song không nhận được sự hợp tác từ những người có trách nhiệm nơi đây. Sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết và nội dung yêu cầu làm việc, thì cán bộ văn phòng tên Châu Hồng Phượng cho biết: “Lãnh đạo đơn vị đang bận họp, không thể tiếp. Thời gian kết thúc cuộc họp thì lại không rõ nên không thể cho thời gian hẹn chính xác” (?!).

Giấy xác nhận cần chứng thực chữ ký của chị Ngân là một trong những thành phần chứng cứ quan trọng trong vụ kiện quyết định hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai mà chị Ngân là người khởi kiện. Người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin sơ lược nội dung đơn kiện như sau: Ngày 16/2/1992, chị Ngân có nhận chuyển nhượng một căn nhà gắn liền với đất của ông Nguyễn Trung Dũng ngang 9m, dài 27m, tọa lạc tại ấp Kinh Giữa, xã Quách Phẩm Bắc. Chị Ngân ở đến năm 1998, căn nhà bị hư hỏng nên chị cất lại. Thời gian sau, chị tháo dỡ và về nhà mẹ ruột sinh sống. Tại thời điểm năm 1998, chính quyền địa phương đến hỏi đặt cống công cộng để tháo nước phục vụ cho việc trồng lúa của những hộ dân phía trong và nói khi nào có nhu cầu cất nhà thì giải quyết cho chị một chỗ ở mới và được chị Ngân đồng ý. Đến năm 2000, chuyển dịch sang nuôi tôm, cống thoát nước không còn sử dụng nên phần đất này chính quyền giao lại cho chị Ngân quản lý. Từ năm 1992 đến nay, không có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra trên phần đất này. Đến năm 2013, Nhà nước triển khai xây dựng đường ô tô về trung tâm xã đi ngang qua diện tích đất này, nhưng Nhà nước không lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình chị Ngân.

Ngày 17/4/2015, chị Ngân có đơn yêu cầu UBND huyện phải bồi thường với diện tích hơn 200m2. Ngày 25/8, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi ban hành Quyết định số 09/QĐ – UBND, không chấp nhận nội dung yêu cầu trên. Không bằng lòng quyết định ấy, chị Ngân đã khởi kiện ra tòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *