Ký kết chương trình đầu tư nuôi tôm rừng đạt chuẩn quốc tế

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, ký kết chương trình góp vốn với người dân.

Mô hình nuôi tôm rừng hay còn gọi là nuôi sinh thái đang được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, thời gian qua, hiệu quả kinh tế của mô hình này còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do nuôi tự phát, nhỏ lẻ theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chưa có sự liên kết chuỗi, không truy xuất được nguồn gốc… Từ đó, dẫn đến không đăng ký được giấy chứng nhận quốc tế: ASC, BAP, GlobalGAP… để bán được cho các thị trường lớn, khó tính: Mỹ, Nhật, Canada, Úc, Nhật Bản…

Sản phẩm tôm rừng hay gọi là tôm sinh thái cũng chưa tạo ra sự khác biệt và giá bán chưa cao so với tôm nuôi thông thường.

Để tạo thương hiệu cho con tôm Cà Mau trên thương trường quốc tế, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Cổ phần xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư chương trình nuôi tôm rừng, nhằm liên kết các hộ nuôi tôm, cùng thực hiện mô hình theo quy chuẩn kỹ thuật công ty đưa ra, tạo ra sản phẩm tôm sinh thái đa chứng nhận. Sản phẩm tôm sẽ bán với giá cao hơn từ 20 – 30 % so với tôm không được cấp giấy chứng nhận. Đồng thời tăng năng suất tôm nuôi từ 150 – 200/kg/ha/năm lên 1,5 – 2 tấn/ha/năm.

Tham gia buổi ký kết có 89 hộ dân, với tổng diện tích nuôi tôm và trồng rừng gần 468,4ha, mỗi hecta góp vốn đầu tư 1 triệu đồng, tương đương 100 cổ phần, tổng giá trị đầu tư cho chương trình trên 468 triệu đồng.

Doanh nghiệp xã hội chuỗi tôm rừng là lời giải cho nút thắt liên kết chuỗi giá trị chất lượng cao cho con tôm sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *