Làng hoa giấy Thanh Tiên

Mỗi khi người dân Huế thấy hoa giấy Thanh Tiên xuất hiện trên khắp nẻo đường là biết tết sắp về. Tất cả các công đoạn hình thành của hai loại hoa trên đều được làm thủ công. Hoa Thanh Tiên có hai loại: Hoa sen được làm quanh năm để trang trí; hoa ngũ sắc bắt đầu được làm từ tháng 10, chủ yếu cắm Trang Ông, Trang Bà, Táo quân, bàn thờ, chùa chiền… Ngày nay, hoa ngũ sắc còn được trang trí trong quán cà phê, nhà sách, nhà riêng… Đó xem như là nét mới của hoa giấy Thanh Tiên.

Mỗi năm, tháng Chạp là nhà nhà tập trung tất bật làm hoa ngũ sắc. Hoa ngũ sắc chỉ bán nhiều khoảng nửa tháng trước tết. Hoa được làm thành từng cành rồi kết lại từng cây to. Nghề làm hoa giấy thu nhập cao vào mùa tết, nên đa phần chỉ làm theo thời vụ.

Hoa sen giấy thường được chọn làm biểu tượng đặc trưng cho các kỳ lễ hội Festival Huế, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và được trưng bày ở Đại Nội – Huế, cũng như trong nhiều nhà lưu niệm…

Du khách trong nước và nước ngoài đến Huế thường ghé làng hoa Thanh Tiên và mua về những cành hoa sen đủ màu để làm quà lưu niệm.

Cây hoa ngũ sắc chuẩn bị ra chợ.

Chị Tâm (cơ sở hoa Nguyễn Hóa) đang làm hoa ngũ sắc.

Ngày tết, hoa được mang đi bán khắp nẻo đường.

Cánh hoa ngũ sắc.

Hoa sen được làm để trang trí quanh năm.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *