Lơ là với bệnh dại – nguy hại khôn lường

Trong năm 2017, khu vực 20 tỉnh, thành phía Nam, từ Lâm Đồng đến Cà Mau, có 10 ca tử vong do bệnh dại; 5 tháng đầu năm 2018 đã có 7 ca, báo động hơn là Cà Mau đã có 3 ca tử vong (chiếm hơn 43% toàn khu vực).

Bệnh nhân tử vong vì chó dại cắn gần đây nhất là bé Huỳnh Chí Bảo (sinh năm 2005, ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt). Chưa hết bàng hoàng vì cái chết của con, cha bé Bảo cho biết: Khoảng 2 tháng trước, bé bị chó chạy rông cắn ngay mũi, có chảy máu nhưng không đi tiêm phòng dại. Ngày 13/5, bé bị sốt, gia đình mua thuốc cho bé uống nhưng không giảm. Ngày hôm sau bé vẫn sốt, nôn ói, chóng mặt, tê tay, lo lắng, sợ nước, sợ gió. Người nhà đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi khám và nhập viện, với chẩn đoán là hội chứng não cấp/theo dõi bệnh dại. Chiều cùng ngày, tình hình sức khỏe của bé không giảm nên bé được chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Cà Mau. Sau đó bé được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, sáng 15/5 thì bé tử vong.

Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, đây là 1 trong 3 trường hợp tử vong lấy được mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh dại.

Tuần qua, sau khi đi khảo sát thực tế tại vùng dịch xã Tân Duyệt, đoàn của Viện Pasteur có buổi làm việc với tỉnh, cùng bàn giải pháp phòng ngừa bệnh dại thời gian tới.

Một trường hợp đau lòng nữa lại xảy ra. Vào ngày 22/4, tại ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt, anh Nguyễn Văn Đực (28 tuổi) đến thị trấn Đầm Dơi thì bị chó dại cắn; anh không đi chích ngừa, vài ngày sau thì tử vong. Trường hợp này không lấy được mẫu để xét nghiệm.

Sau khi bé Huỳnh Chí Bảo tử vong, xã Tân Duyệt đã phối hợp với Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện rà soát và tiêm phòng dại cho toàn bộ chó, mèo trên địa bàn ấp Bá Huê (239 con chó, 75 con mèo); 8 ấp còn lại đã rà soát, thống kê có 2.685 con chó, mèo chuẩn bị được tiêm ngừa. Hiện nay, thị trấn Đầm Dơi cũng đã kiến nghị được tiêm ngừa toàn bộ chó, mèo trên địa bàn thị trấn.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh khẳng định hiện nay có đủ số lượng vắc-xin để tiêm phòng, quan trọng là ý thức của người dân và chính quyền địa phương. Điều tiên quyết là phải tiêm phòng đủ liều và không bỏ mũi tiêm trong quá trình tiêm ngừa.

Hiện nay, những vật nuôi như chó, mèo được nhiều gia đình nuôi vừa để giữ nhà vừa để giết thịt, vì thế số lượng đàn chó, mèo rất lớn. Tuy nhiên, việc quản lý đàn chó, mèo tại các địa phương còn lỏng lẻo: Chó không rọ mõm, chạy rông ngoài đường rất nhiều… Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo ở các địa phương chưa cao, vì sự quan tâm và nhận thức của người dân đối với việc này còn hạn chế. Ngoài ra, do suy nghĩ chủ quan, không phải tất cả những trường hợp bị chó, mèo cắn đều mắc bệnh dại, nên nhiều người không đi tiêm phòng sau khi bị chó, mèo cắn.

Vấn đề hiện nay là nâng cao ý thức trong cộng đồng về tiêm ngừa; tuyệt đối đảm bảo đủ liều, đủ mũi tiêm.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ông Nguyễn Thành Huy cho biết: Từ tháng 11/2017, UBND tỉnh phê duyệt Chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 – 2021 và đã được lãnh đạo tỉnh thống nhất. Theo đó, ngày 2/5, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại. Đến ngày 9/5, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản bổ sung kinh phí thực hiện Chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Cà Mau. UBND tỉnh thống nhất kinh phí thực hiện chương trình này năm 2018 là hơn 1,36 tỷ đồng. Gần đây nhất là ngày 21/5, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại.

Từ nguồn kinh phí được cấp, hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y dự trữ 3.700 liều vắc-xin; trước mắt sẽ tiêm miễn phí cho hơn 2.900 con chó, mèo trên địa bàn xã Tân Duyệt, rồi tiếp tục tiêm cho chó, mèo thị trấn Đầm Dơi, sau đó sẽ mở rộng ra toàn tỉnh.

Tuần qua, sau khi đoàn của Viện Pasteur (TP. Hồ Chí Minh) đi khảo sát thực tế tại vùng dịch xã Tân Duyệt, có buổi làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và bác sĩ Phan Công Hùng, chuyên viên Viện Pasteur, xác định ổ dịch bệnh dại đang lưu hành trên đàn chó địa bàn huyện Đầm Dơi, ngành Y tế đã tổ chức tẩy trùng trong bệnh viện, tại nhà bệnh nhân, tiêm phòng cho người nhà bệnh nhân.

Vấn đề quan trọng thời điểm này là khoanh vùng và dập tắt ổ dịch; không cho dịch bệnh phát sinh và lây lan ra những địa phương khác. Vấn đề hiện nay là nâng cao ý thức trong cộng đồng về tiêm ngừa; tuyệt đối đảm bảo đủ liều, đủ mũi tiêm.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, bác sĩ Phan Công Hùng đã cùng đưa ra nhiều giải pháp: Trước mắt sẽ tiêm phòng dại cho chó, mèo trên địa bàn xã Tân Duyệt và thị trấn Đầm Dơi, đồng thời mở lớp tập huấn tại huyện Đầm Dơi, mời các huyện khác cùng tham dự để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại.

Tỉnh Cà Mau đang quyết liệt trong công tác phòng chống bệnh dại cho người dân, thời điểm này, hơn ai hết, mỗi người dân nên nâng cao ý thức và trách nhiệm cộng đồng trong công tác này. Bỏ ngay tư tưởng ngại đi xa mà lơ là công tác tiêm ngừa; tất cả cùng chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh dại ra khỏi cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *